Tin kinh tế
Hội thảo phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19

[ Cập nhật vào ngày (14/10/2021) ] - [ Số lần xem: 215 ]

Chiều ngày 13/10, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo trực tuyến phát triển địa phương với chủ đề: “Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19: Khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương”. Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính và Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Nguyễn Xuân Thắng đồng Chủ trì Hội thảo.


Tại điểm cầu Hậu Giang, có đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

14.10.png
Quang cảnh tại điểm cầu Hậu Giang

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cho rằng đây là Hội thảo thiết thực và có nhiều ý nghĩa nhằm triển khai, cụ thể hóa các kết luận trong Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư, khóa XIII về một số nội dung liên quan đến kinh tế - xã hội; công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh gắn với phục hồi, duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19. Với nhận định, Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những hậu quả nặng nề của đại dịch trên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội; làm đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị do thiếu hụt lao động, đứt gãy trong khâu vận chuyển, vận tải và hệ thống logistics và cả trong khu vực dịch vụ. Để thực hiện sự chiến lược “không Covid-19” sang chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” cần đảm bảo các nguyên tắc cụ thể: Giảm rủi ro về y tế, làm đến đâu, chặt đến đó; các nền tảng kỹ thuật số được áp dụng rộng rãi; nâng cao ý thức người dân; năng lực thực thi chính sách; phối hợp với các địa phương đồng bộ; sự chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp; an sinh xã hội được đảm bảo,… 

Tại Hội thảo, các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã có nhiều ý kiến bảy tỏ sự đồng tình với các giải pháp nước nhà đã và đang thực hiện, nhất là khi các cân đối lớn, vĩ mô, chính sách tài khóa của Việt Nam vẫn luôn đảm bảo. Lãnh đạo các địa phương, các doanh nghiệp cũng chia sẻ kinh nghiệm, mô hình vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội; kinh nghiệm trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, đảm bảo năng lực y tế, sự phối hợp giữa các địa phương với nhau.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến trách nhiệm, tâm huyết của đại biểu; đồng thời, nhấn mạnh “trước tình hình dịch bệnh đang lây lan, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc Covid-19; không địa phương nào an toàn khi còn địa phương khác mắc Covid-19; không có quốc gia nào an toàn khi còn quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới vẫn còn phải chống dịch Covid-19”. Do đó, cần kiên trì với các biện pháp phòng, chống dịch; giữ vững nền kinh tế vĩ mô, đảm bảo cân đối lớn của nền kinh tế; có nhiều giải pháp kích thích sản xuất, khôi phục thị trường lao động, doanh nghiệp thực hiện trên nguyên tắc hài hòa lợi ích. Cùng với đó, tập trung triển khai công tác an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho người dân, không để sót, để lỏ đối tượng thụ hưởng. Ổn định đời sống nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần, đảm bảo an toàn, an ninh, an dân. Đây là thời điểm biến thách thức thành cơ hội để phấn đấu, vượt qua khó khăn, thực hiện đại đoàn kết toàn dân, chiến thắng đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế.Thanh TâmCác ý kiến của bạn đọc