Văn hóa xã hội
Thế trận lòng dân chống “giặc Covid-19”

[ Cập nhật vào ngày (10/05/2021) ] - [ Số lần xem: 413 ]

Dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, tại Hậu Giang dù chưa ghi nhận cas bệnh nhưng nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực, nên cần có những giải pháp quyết liệt, khẩn trương, trong đó sự chung tay, hợp tác của mỗi người dân sẽ là yếu tố quan trọng để xây dựng được thành trì vững vàng chống dịch.10.5.21 a.png

Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được triển khai thận trọng trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng

Kêu gọi sự tự giác và hợp tác từ người dân

Mới đây, chị N.T.T.L., ở ấp 8, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, vừa về từ số 1, đường Hùng Vương, phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, khi về đến nhà chị đã tự giác đến trạm y tế xã để khai báo y tế. Theo chị T.L.: “Tôi biết quy định từ nơi khác về địa phương phải khai báo y tế nên đã tự đến trạm y tế để khai báo. Nhân viên y tế yêu cầu cách ly tập trung để phòng dịch tôi cũng chấp hành để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình mình và cộng đồng”.

Còn một trường hợp khác là chị P.T.T.L., ở ấp 6, xã Vị Thủy, cũng đồng tình khi được địa phương vận động đi khai báo y tế và cách ly tập trung phòng dịch Covid-19. Trường hợp này cũng về từ khu vực có dịch Covid-19 ở thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Công tác kiểm soát người từ vùng có dịch trong cả nước và các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương được khẩn trương triển khai những ngày qua. Theo ông Nguyễn Thành Hạ, Trưởng trạm Y tế xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy: “Nhiều người dân đã có ý thức cao trong thực hiện phòng chống dịch, các trường hợp về từ địa phương khác đều ý thức khai báo y tế và chấp hành khi được yêu cầu cách ly phòng dịch. Tại xã cũng có những tổ phòng, chống dịch dựa vào cộng đồng gồm cán bộ ấp, cộng tác viên, tổ y tế bám sát địa bàn kịp thời phát hiện người mới về địa phương và tiến hành vận động thực hiện khai báo y tế. Qua rà soát lại sổ A0 trong lĩnh vực dân số lồng ghép nắm gia đình có con đi làm ăn xa, có con đi nước ngoài để tuyên truyền, vận động”.

Hậu Giang đang khẩn trương rà soát người đã từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Cơ sở Kim Chung) trong thời gian từ ngày 14-4 đến 5-5-2021 trở về địa phương. Sau khi bệnh viện này đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19 từ ngày 4-5-2021. Việc rà soát nhằm khẩn trương chủ động phát hiện, ngăn chặn triệt để dịch Covid-19 có thể lây lan ra tại tỉnh thông qua người nhà, người bệnh đã từng đến điều trị, thăm khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Cơ sở Kim Chung). Bà Đặng Thu Kiền, Trưởng trạm Y tế Phường I, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Trên địa bàn rà soát có một gia đình có người nằm điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhưng đã tử vong và có xét nghiệm âm tính với Covid-19. Người thân trong gia đình hiện tại đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính và đang áp dụng cách ly phòng dịch. Chúng tôi cũng tuyên truyền, vận động và kêu gọi người dân chung tay phòng, chống dịch, nếu có trường hợp người từ địa phương khác về địa bàn báo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường để thực hiện các biện pháp kiểm soát phòng dịch”.

Những trường hợp về từ vùng dịch đều được áp dụng các biện pháp phòng dịch kịp thời. Tỉnh đang theo dõi cách ly 64 người về từ các địa bàn có dịch và quốc gia có dịch, trong đó có 50 công dân về từ Đài Loan và 14 trường hợp mới rà soát cách ly đợt dịch thứ tư này. Đồng thời có trên 340 người còn tự theo dõi sức khỏe.

10.5.21.b.png

Tuyên truyền trực quan về xử phạt nếu không đeo khẩu trang tại chợ Phường IV, thành phố Vị Thanh


Mạnh mẽ hơn các giải pháp ứng phó

Từ ngày 27-4, tỉnh đã triển khai tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 AstraZeneca và đến nay đã tiêm cho trên 2.500 người là đối tượng thuộc nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin, người trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch. Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh: “Qua triển khai tiêm vắc-xin đảm bảo an toàn, chỉ xảy ra các phản ứng thông thường và tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện công tác tiêm vắc-xin với tổng số 6.000 liều được phân bổ. Dự kiến hoàn thành trước 14-5”. Tiêm vắc-xin được xác định là một trong những giải pháp phòng dịch hiệu quả hiện nay. Công tác này được triển khai thận trọng trên địa bàn tỉnh, tất cả 10 điểm tiêm chủng được triển khai đều ở các bệnh viện, trung tâm y tế có điều kiện tốt để tổ chức buổi tiêm và đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Trước tình hình dịch bệnh xảy ra ở các bệnh viện hiện nay trong nước ta, Sở Y tế Hậu Giang đã chỉ đạo siết chặt công tác phòng, chống dịch tại cơ sở y tế. Ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, cho hay: “Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ sở y tế siết chặt và thực hiện nghiêm công tác kiểm soát, phòng dịch tại đơn vị mình. Có kiểm soát, phân luồng ngay cổng vào và có bố trí khu khám, cách ly, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người bệnh và người nhà người bệnh thực hiện “Thông điệp 5k”, nhất là quy định đeo khẩu trang khi vào cơ sở y tế. Áp dụng hạn chế người nhà vào thăm nuôi bệnh nhân. Các cơ sở y tế thường xuyên đánh giá Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp để đảm bảo không để dịch lây lan trong cơ sở y tế”.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị, thành phố, các xã, phường, thị trấn luôn chỉ đạo quyết liệt và sát sao công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: “Công tác phòng dịch hiện nay là chủ yếu. Chúng ta đã xây dựng hệ thống phòng chống dịch vững chắc từ tỉnh đến cơ sở. Tại cơ sở có lực lượng quản lý tại cộng đồng, kịp thời phát hiện các trường hợp người lạ về địa phương, để kiểm soát kịp thời. Cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc và huy động sự chung tay của người dân. Công tác phòng chống dịch đang được triển khai quyết liệt và tỉnh nâng mức độ cao hơn để ứng phó các tình huống dịch. Dự kiến giữa tháng 5 này, tỉnh sẽ triển khai diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 ở khu vực 3, phường I, thành phố Vị Thanh. Đây là cuộc diễn tập điểm để các địa phương thực hiện theo tại địa phương mình nhằm ứng phó tốt nhất khi có tình huống dịch xảy ra”.

Người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà nếu không muốn bị phạt đến 3 triệu đồng.

Đây là chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn mới nhất chỉ đạo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, yêu cầu bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5k của Bộ Y tế. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại khu cách ly, việc thực hiện 5k, nhất là đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

- Những trường hợp tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Hậu Giang đều đảm bảo an toàn.

Từ ngày 27-4, tỉnh đã triển khai tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 AstraZeneca và đến nay đã tiêm cho trên 2.500 người là đối tượng thuộc nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin, người trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch. Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh: “Qua triển khai tiêm vắc-xin đảm bảo an toàn, chỉ xảy ra các phản ứng thông thường và tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện công tác tiêm vắc-xin với tổng số 6.000 liều được phân bổ. Dự kiến hoàn thành trước 14-5”.

 

Rà soát người đã từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Cơ sở Kim Chung) về Hậu Giang

 

(HG) - Tỉnh đang khẩn trương rà soát người đã từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Cơ sở Kim Chung) trong thời gian từ ngày 14-4 đến 5-5-2021 trở về địa phương. Ngành chức năng yêu cầu những người từng đến điều trị, thăm khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Cơ sở Kim Chung) về trên địa bàn tỉnh cần thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Những trường hợp này sẽ được thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần (lần đầu ngay khi phát hiện về địa phương), cách ly tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở bệnh viện, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo. Riêng với những người từng đến những khoa, phòng có ghi nhận người mắc Covid-19 thì lấy mẫu xét nghiệm, cách ly và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như những người có tiếp xúc gần với người dương tính theo quy định hiện hành.

 
ST Phòng CY-CNTT Theo baohaugiangCác ý kiến của bạn đọc