Văn hóa xã hội
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông mới

[ Cập nhật vào ngày (13/09/2021) ] - [ Số lần xem: 386 ]

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại Lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 - qua sóng truyền hình trực tuyến vào sáng ngày 12/9.


Bên cạnh điểm trung tâm tại Trường THPT chuyên Vị Thanh, lễ khai giảng còn được trực tuyến ở 31 điểm cầu tại UBND huyện, thị xã, thành phố cùng các điểm cầu của các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo. Những giáo viên, học sinh không đến dự khai giảng vẫn có thể kết nối dự khai giảng tại nhà.

Năm học vừa qua, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngành Giáo dục Hậu Giang đã vượt lên thách thức, thực hiện nhiệm vụ kép của ngành là vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa hoàn thành kế hoạch năm học với chất lượng cao. Với tinh thần tạm dừng đến trường không dừng học, ngành giáo dục Hậu Giang đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt những giải pháp, biến thách thức thành cơ hội, đảm bảo an toàn cho hơn 160 nghìn học sinh các cấp, gần 10 nghìn cán bộ quản lý, giáo viên của toàn Tỉnh. Tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, với nhiều kết quả nổi bật. Hậu Giang tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục. Giữ vững thành tích của học sinh trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt tỷ lệ 98,78%, tăng 0,49% so với năm 2020, các phong trào hội thi, hội thao đạt nhiều kết quả nổi bật, có 94 giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học và 196 giáo viên dạy giỏi cấp THCS, THPT, GDTX, 120 học sinh được khen thưởng trong Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh THPT. Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, diễn biến phức tạp trên địa bàn Tỉnh nhưng với sự đồng lòng của các cấp chính trị, Hậu Giang đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh các cấp an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế được dư luận xã hội đồng thuận và đánh giá cao. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều yếu tố khó đoán định, Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi và đề nghị đội ngũ thầy cô giáo, các em học sinh tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, vượt khó đi lên, phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ, “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”. 

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các trường học cần chuẩn bị thật tốt các điều kiện để vừa triển khai hiệu quả các nhiệm vụ năm học, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19. Với phương châm nỗ lực cao nhất là cho dạy và học trực tiếp, song tại một số địa bàn nếu không thể thì vẫn phải bảo đảm phương châm “dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, quan tâm giáo dục đạo đức, rèn kỹ năng sống cho học sinh, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đổi mới công tác quản lý, kiểm tra đánh giá học sinh, đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông mới.


913a.png
Đ/c Nghiêm Xuân Thành trao học bổng cho học sinh Trường THPT chuyên Vị Thanh

Dịp này, đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tặng Trường THPT chuyên Vị Thanh 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, tặng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vị Thanh 100 phần quà trị giá 50 triệu đồng. 

Được biết, hiện nay tỉnh Hậu Giang có gần 160.000 trẻ, học sinh, học viên đăng ký ra lớp trong năm học mới. Sau lễ khai giảng, ngày 12-9, học sinh lớp 9 và lớp 12 bắt đầu vào học kỳ I năm học 2021-2022, sau một tuần có đánh giá kết quả, nhất là các yếu tố nguy cơ trong phòng, chống dịch, để quyết định tiếp theo đối với các khối lớp còn lại.An NhiênCác ý kiến của bạn đọc