Quốc phòng an ninh
Điểm nhấn 3 năm phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

[ Cập nhật vào ngày (13/01/2021) ] - [ Số lần xem: 328 ]

Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), đưa phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở tỉnh Hậu Giang phát triển và lan tỏa rộng khắp. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến. Qua đó, đã khơi dậy được sức mạnh, tiềm lực to lớn của Nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn dân cư.


11.1c.jpg
Thượng tá Huỳnh Việt Hòa – Giám đốc Công an tỉnh  trao giấy khen cho cá nhân có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Vị Trung, huyện Vị Thủy

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có 60 mô hình với nhiều tên gọi khác nhau nhưng chủ yếu tập trung vào 4 loại tiêu biểu: Loại mô hình mang tính mục tiêu, khẩu hiệu (tuyến đường an toàn giao thông; giữ gìn an ninh, trật tự); loại mô hình liên kết, phối hợp (địa bàn giáp ranh); mô hình tự phòng, tự quản về an ninh, trật tự (4+1; câu lạc bộ phòng, chống tội phạm…) và nhóm mô hình mục tiêu thông tin, tuyên truyền (tiếng loa an ninh; bản tin an ninh trật tự….). Trong đó, nhiều mô hình, điển hình tiên tiến theo hướng liên kết, tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải từ cơ sở, có tính xã hội hóa cao được triển khai thực hiện ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, được nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia như: Mô hình “Khu dân cư xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường an toàn về an ninh trật tự”; mô hình “Số điện thoại đường dây nóng và hộp thư tố giác tội phạm”; mô hình “Camera an ninh”; “Cổng rào ANTT”; mô hình “3 không, 4 biết”;  mô hình “3 quản, 3 phòng”; mô hình “Liên kết phối hợp giải quyết tình hình an ninh, trật tự” được triển khai, phổ biến ở nhiều địa phương, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh để thực hiện hành vi phạm tội”.
 
Là địa bàn giáp ranh với nhiều xã trong huyện Phụng Hiệp và tỉnh Sóc Trăng nên tình hình an ninh trật tự và tệ nạn xã hội trên địa bàn Thị trấn Búng Tàu tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Xuất phát từ tình hình này, Công an Thị trấn đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân thị trấn xây dựng mô hình phòng ngừa tội phạm “3 không, 4 biết” tại ấp Tân Hưng. Theo đó, “3 không” là: “Không để đối tượng từ nơi khác đến thực hiện hành vi phạm tội; Không để công dân trên địa bàn vi phạm pháp luật; Không để tình trạng nghiện các chất ma túy lây lan trong cộng đồng”. “4 biết” là: “Biết số nhà; Biết lai lịch; Biết mối quan hệ và Biết hoàn cảnh kinh tế”. Sau thời gian mô hình đi vào hoạt động, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững ổn định, tệ nạn xã hội được kéo giảm. Đặc biệt năm 2020 không xảy ra phạm pháp hình sự. Qua đó, cho thấy ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt. 

Đơn cử như đầu tháng 12 năm 2019, trên địa bàn Thị trấn Búng Tàu xảy ra vụ cố ý gây thương tích. Do có mâu thuẫn từ trước nên trong lúc đang chở con đi học, anh P và chị N đã bị hai đối tượng mang hung khí tự chế chém bị thương. Qua công tác nắm tình hình, của lực lượng công an và tinh thần cảnh giác, người dân đã cung cấp các thông tin liên quan đến vụ việc. Chỉ sau 36 giờ, ba đối tượng gây án đã phải tra tay vào còng. Thiếu tá Trần Việt Phương – Trưởng Công an Thị trấn Búng Tàu cho biết: “Ngoài vụ việc này thì trước đó, có các đối tượng từ nơi khác đến lưu trú trên địa bàn nhưng không khai báo, người dân đã cảnh giác, mạnh dạn báo tin. Qua đó chúng tôi đã tiến hành kiểm tra hành chính, giải quyết ổn thỏa vụ việc, bảo đảm không để các đối tượng từ nơi khác đến địa phương thực hiện hành vi phạm tội. Ban chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện các tiêu chí quy ước của mô hình, có duy trì sinh hoạt định kỳ và sơ kết kịp thời. Từ đó đã phát huy được sức mạnh tổng hợp, tạo sự đồng thuận cao của các ngành, đoàn thể và người dân cùng chung tay phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, quản lý giáo dục đối tượng tại địa phương”.

Còn theo Trung tá Nguyễn Hoàng Ba – Phó Trưởng phòng xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ: “Ban đầu mô hình “3 không, 4 biết” triển khai xây dựng thí điểm tại khu vực 6, Phường 3, Thành phố Vị Thanh. Đến nay được nhân rộng tại 5 huyện, thị xã. Kết quả, mô hình đã giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn 31 đối tượng từ nơi khác đến địa phương có biểu hiện nghi vấn; giáo dục và giải tán 6 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya; lập hồ sơ đưa vào diện quản lý 33 đối tượng. Bên cạnh đó, các mô hình “3 quản, 3 phòng” trên địa bàn xã Vĩnh Trung cũng phát huy hiệu quả, ý thức người dân trong phòng chống tội phạm được nâng lên hay các mô hình khác liên quan đến giáo dục thanh niên, tái hòa nhập cộng đồng, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống bạo lực gia đình, tự hòa giải đã góp phần khắc phục nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, các tệ nạn xã hội, không để phát sinh điểm nóng, khiếu kiện đông người, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân”.

Qua sơ kết 3 năm công tác xây dựng mô hình, điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ giai đoạn 2017 – 2019 cho thấy người dân ngày càng phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong phong trào. Thông qua hoạt động của các mô hình, người dân đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng ngàn nguồn tin, giúp lực lượng điều tra khám phá gần 830 vụ, bắt giữ hơn 1 ngàn đối tượng; triệt phá gần 1300 tụ điểm tệ nạn xã hội.

Cách đây gần một năm, ông Trương Văn Quen và anh Phan Hoàng Linh nghe người dân trong khu vực Bình Tân, Phường Vĩnh Tường, Thị xã Long Mỹ thông báo về một người đàn ông có hành động biến thái và lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm khi gặp phụ nữ đi trên đường nên ông Quen và anh Linh cùng các thành viên trong mô hình Cổng rào ANTT đã nhanh chóng truy đuổi và kịp thời bắt giữ đối tượng bàn giao Công an Phường xử lý.  

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, đặc biệt với vai trò nòng cốt, lực lượng công an đã thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm ANTT giúp Hỏa Tiến về đích xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của Thành phố Vị Thanh. Đại úy Nguyễn Hoàng Khải – Phó Trưởng Công an xã Hỏa Tiến, Thành phố Vị Thanh chia sẻ: “Cái khó trong công tác ứng trực giải quyết tình hình của đơn vị là lực lượng mỏng, hơn nữa Hỏa Tiến là địa bàn vùng ven của thành phố Vị Thanh tiếp giáp với nhiều xã thuộc huyện Gò Quao tỉnh Kiên Giang và huyện Long Mỹ bởi tuyến sông Cái. Tuy nhiên xác định công tác bảo đảm an ninh trật tự là động lực để phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, với sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, UBND xã, lãnh đạo công an Thành phố, cán bộ đơn vị luôn nỗ lực, khắc phục khó khăn để cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hoàn thành, giữ vững bộ tiêu chí xã nông thôn mới và 16 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này, Công an xã luôn đề ra chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự. Trong đó, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, làm tốt công tác phòng ngừa, đặc biệt chú trọng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với xây dựng mô hình bảo đảm ANTT ở cơ sở. Hiện nay trên địa bàn xã có 3 mô hình đang hoạt động hiệu quả, trong đó phải kể đến mô hình Hộp thư tố giác tội phạm và số điện thoại đường dây nóng; người dân an tâm lao động sản xuất, ngày càng có ý thức phòng, chống tội phạm hơn; tình làng nghĩa xóm không ngừng thắt chặt”.

Chiều ngày 8/10/2019,  trên đường đi rước con, anh Nguyễn Văn Phố ở ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến phát hiện 02 thanh niên lạ mặt, điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chạy nhanh và có nhiều nghi vấn nên theo dõi. Đến ấp Mỹ hiệp 2 của xã Tân Tiến thì anh đuổi kịp theo 2 thanh niên này. Sau khi chặn đầu xe anh Phố hỏi nhiều câu thăm dò và đoán được 02 thanh niên này là đối tượng trộm xe. Nhờ có tính toán trước nên anh Phố đã mưu trí đưa được 02 đối tượng về trụ sở UBND xã Tân Tiến và báo cho công an xã kịp thời bắt giữ các đối tượng. Tại cơ quan công an, hai đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội là trộm xe môtô của một người dân trên địa bàn xã Hỏa Tiến. Với thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm, anh đã được Chủ tịch UBND Thành phố Vị Thanh tặng giấy khen. Anh Phố tâm sự: “Đối với người dân, khi thấy việc gì trái pháp luật hay mất an ninh trật tự thì mình sẵn sàng chung tay cùng anh em truy đuổi, bắt giữ các đối tượng. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên tuyên truyền cho bà con ở đây cùng với lực lượng công an phải làm sao tham gia và đưa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát triển hơn nữa, để bảo đảm an ninh trật tự cho địa phương mình”.

Cũng theo Đại úy Nguyễn Hoàng Khải, từ khi ra mắt mô hình Hộp thư tố giác tội phạm và số điện thoại đường dây nóng đến nay, người dân đã cung cấp trên 35 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an triệt xóa 2 điểm đánh bạc với 11 đối tượng; phát hiện xử lý 11 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; kịp thời giải quyết 15 trường hợp mâu thuẫn nhỏ trong nhân dân. Năm 2020, phạm pháp hình sự giảm 30%, tội phạm và vi phạm pháp luật khác giảm 40% so với năm 2019; tai nạn giao thông không xảy ra.

Thông thường, các đối tượng phạm tội thường lợi dụng địa bàn giáp ranh để hoạt động nhằm tránh sự chú ý của lực lượng Công an. Trên các tuyến đường giáp ranh với huyện Vị Thủy của tỉnh Hậu Giang; huyện Gò Quao và huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang, Công an Thành phố Vị Thanh đều có xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là camera an ninh, sẵn sàng phục vụ công tác trích xuất hình ảnh của đối tượng khi có yêu cầu.

Thượng tá Trương Văn Trang – Phó Trưởng Công an Thành phố Vị Thanh cho biết thêm: “Năm 2020, đơn vị đã phối hợp Công an huyện Long Mỹ bắt 1 đối tượng truy nã cư trú trên địa bàn Thành phố, giao Công an huyện Long Mỹ xử lý. Bên cạnh đó, cán bộ chiến sỹ Công an Thành phố tăng cường công tác phối hợp tuần tra, khép kín địa bàn, bảo đảm ANTT trên các tuyến giáp ranh; đồng thời quan tâm chỉ đạo, củng cố lực lượng công an cơ sở  và các tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, thực hiện tốt công tác quản lý hành chính về ANTT ở địa bàn giáp ranh”.

Đại tá Phan Văn Giữ - Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo: “Để phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thời gian tới phát huy tối đa hiệu quả hơn nữa tôi đề nghị chúng ta phải thực hiện tốt phòng là chính. Trong đó, giữ vững ANTT tại địa bàn giáp ranh là nhiệm vụ hết sức quan trọng nên chúng ta phải có ký kết quy chế phối hợp để có biện pháp phối hợp quản lý, giáo dục, răn đe đối với các đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng hoạt động hiện hành tại các tuyến, địa bàn giáp ranh; công tác tuyên truyền phải có sự đổi mới về hình thức và nội dung; kiên trì trong công tác phong trào, đặc biệt là công tác vận động quần chúng, phải vận dụng linh hoạt để làm tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các cấp trong thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự”.
Hoài XuyênCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo