Quốc phòng an ninh
Tuổi trẻ Công an tỉnh: Xung kích, tình nguyện, lập công vì an ninh Tổ quốc

[ Cập nhật vào ngày (02/02/2021) ] - [ Số lần xem: 286 ]

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy Ban giám đốc Công an tỉnh, Đoàn TNCS HCM tỉnh, với vai trò xung kích, tình nguyện “Vì nhân dân phục vụ”, thời gian qua, các cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã nỗ lực, đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần rất lớn trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự toàn xã hội.


1.2b.png
Đ/c Trần Văn Huyến – Phó Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao cờ Đơn vị xuất sắc dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi khối Công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, Đại học và cao đẳng cho Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Hậu Giang

Có thể khẳng định rằng: Phát huy sức trẻ trong vận động hiến máu tình nguyện, sẻ chia “những giọt máu ân tình” từ phong trào “Hiến máu tình nguyện” là một trong những hoạt động an sinh xã hội, chung sức vì cộng đồng nổi bật nhất của tuổi trẻ Công an tỉnh thời gian qua. Riêng trong năm 2019 và 2020, CBCS, ĐVTN đã hiến gần 1 ngàn đơn vị máu. Tiêu biểu là “Hành trình giọt máu nghĩa tình” hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4” và Thư của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an. Tính từ khi bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện vào năm 2009 đến nay, Thiếu úy Trần Văn Phú, cán bộ Đội Tổng hợp Công an thành phố Vị Thanh đã có 53 lần hiến máu cứu người. Không chỉ tình nguyện hiến máu, thiếu úy Phú còn tích cực tuyên truyền, vận động bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng tham gia các hoạt động hiến máu, hiến máu nhân đạo. Đồng thời, gương mẫu trong công việc, thực hiện tốt các nội quy, quy chế làm việc của cơ quan với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác. Thiếu úy Phú chia sẻ: “Mỗi lần cho đi những giọt máu là trong lòng thấy vui. Bởi thông qua hành động nhỏ nhưng rất cần thiết cho những người cần máu gấp như các bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, các ca ghép tạng hay các em bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh… Qua đó, đã đem lại niềm tin, hy vọng sống cho họ và người thân của họ”.

Bên cạnh đó, lực lượng phối hợp với bệnh viện trong và ngoài tỉnh tổ chức 7 đợt tư vấn, khám bệnh, phát gần 2200 cơ số thuốc và tặng quà cho gia đình chính sách và trẻ em trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí trên 360 triệu đồng; nhận phụng dưỡng, thăm, tặng quà 14 lượt Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng; tiếp tục duy trì hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương với 5 căn nhà được xây dựng, tổng kinh phí 230 triệu đồng, “Ngày thứ bảy tình nguyện” để giải quyết thủ tục hành chính, cấp chứng minh nhân dân cho các em học sinh và người dân tại các trường học, địa bàn vùng sâu, vùng xa, đã tổ chức cấp 560 chứng minh nhân dân lưu động cho các em học sinh tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh; “Ngày chủ nhật xanh”; tham gia xây dựng nông thôn mới; “phong trào tuổi trẻ xây dựng văn minh đô thị” và tham gia chống biến đổi khí hậu: Tổ chức 14 đợt ra quân giúp đỡ nhân dân với trên 1600 lượt ĐVTN tham gia, trồng hơn 24 ngàn cây xanh, thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” cho gần 150 hộ dân với 150 bộ đèn; vận động cán bộ, ĐVTN tự nguyện đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ với số tiền gần 26 triệu đồng; đặc biệt phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức Hành trình “Chuyến xe nhân ái” đưa các bệnh nhân nghèo về quê ăn Tết và tặng 54 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nằm viện điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang với tổng kinh phí hơn 30 triệu đồng. Đây là hoạt động được Đoàn thanh niên Công an tỉnh phối hợp Đoàn cơ sở Bệnh viện tỉnh tổ chức hàng năm. Về công tác chăm lo thiếu nhi, ĐVTN thực hiện Công trình Thanh niên “Tuổi trẻ lực lượng Công an Hậu Giang hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tới trường” giai đoạn 2019 – 2020; đã hỗ trợ 12 em học sinh; tặng xe đạp và dụng cụ học tập cho các em với số tiền trên 220 triệu đồng; đặc biệt tặng 11 máy rửa tay tự động và nước sát khuẩn, phát 5500 khẩu trang y tế, tặng 120 phần quà cho người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với số tiền gần 80 triệu đồng, ngoài ra hàng trăm lượt cán bộ, ĐVTN tình nguyện tham gia bảo đảm an ninh trật tự tại các chốt kiểm soát phòng dịch bệnh và các điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó còn phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về các lĩnh vực an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, những kỹ năng phòng chống xâm hại thương tích cho trẻ em hay phòng chống ma túy với hơn 4.500 lượt người dự, tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị, hội nghị tuyên dương, các hoạt động tri ân. Chính những dấu ấn này đã góp phần xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, được các cấp lãnh đạo và người dân đồng tình khen ngợi. 

Đồng chí Phạm Thị Thùy Dung – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhận xét: “Tuổi trẻ Công an tỉnh xứng đáng là những hạt nhân nòng cốt trong các phong trào, đã khắc họa nên hình  ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân bởi tinh thần trách nhiệm, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, tình nguyện lập công, tính tiên phong, gương mẫu. Ban thường vụ Tỉnh Đoàn luôn đánh giá cao hiệu quả của Công tác Đoàn và phong trào thanh niên của lực lượng suốt thời gian qua. Từ đó, các đồng chí đã truyền cảm hứng, tiếp thêm ngọn lửa thắp sáng vào thành tích chung của Đoàn bộ tỉnh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc trong thời gian tới. 

Ông Trần Tấn Phát người dân xã Hòa Mỹ huyện Phụng Hiệp bộc bạch: “Lúc anh em xuống phát hoang, dọn dẹp mấy đoạn, khúc cua có cây cối này kia đưa ra ngoài hay che khuất bản chỉ dẫn, cảnh báo làm người đi đường phập phồng lo lắng vì bị cản trở tầm nhìn. Còn bây giờ, con đường thoáng lắm, mấy đứa nhỏ trong xóm chạy xe cũng kỹ hơn nên không còn tai nạn như trước đây. Bà con ở đây ai cũng mừng, cảm ơn lực lượng công an nhiều lắm”. Điều mà ông Phát nhắc đến chính là những chuyển biến từ mô hình điểm “Tuyến đường xanh, sạch, đẹp, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” tại xã Hòa Mỹ sau hơn một năm được cán bộ, đoàn viên thanh niên công an tỉnh ra quân triển khai thực hiện. Hiện nay, điều ấn tượng đối với người dân nơi đây chính là những vệt sơn trắng để lại trên đường sau các vụ tai nạn giao thông đã không còn; từng căn nhà được thay hẳn chiếc áo mới bởi những sắc hoa xanh, đỏ hai bên đường quyện lấy ánh bình minh. Bà Trần Thị Tuyết phấn khởi nhớ lại chuyện cùng tham gia trồng hoa: “Thấy cô chú công an trồng hoa, tôi không ngại gì hết, từ trong nhà ra kêu bà con cùng làm với anh em, tại vì lợi ích mình hưởng mà. Rồi khi địa phương mà có làm lộ hay mưa, bão tốc mái nhà bà con thì mấy anh em chiến sỹ xuống tiếp, đông, nhiệt tình lắm”. 

Hiện nay,  ĐVTN công an tỉnh phần lớn đã qua đào tạo, có trình độ nhận thức và bản lĩnh chính trị vững vàng. Thông qua các hoạt động của Đoàn cho thấy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ càng thêm phát huy, hoạt động của Đoàn phù hợp hơn với nhiệm vụ chuyên môn và trong công tác xây dựng lực lượng. Với tinh thần tận tụy trong công việc, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh chống tội phạm theo Sáu điều Bác dạy, thời gian qua, tuổi trẻ Công an Hậu Giang còn trực tiếp tham gia hàng trăm chuyên án đấu tranh chống tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy. Từ đó, tỉ lệ tội phạm được kéo giảm qua mỗi năm. Tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm, trong đó có các loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và nghiêm trọng đều đạt cao. Đại úy Lê Hoàng Giang - Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Hậu Giang cho biết: “Hiện nay, các loại tội phạm rất manh động, liều lĩnh và xảo quyệt. Là thế hệ trẻ, đặc biệt là người cảnh sát nhân dân, tôi thấy rất bổ ích khi được tham dự các buổi nói chuyện thời sự, sinh hoạt chính trị, tọa đàm hay những buổi triển khai các luật như an ninh mạng, luật hình sự, các luật, bộ luật có liên quan đến nhiệm vụ công tác công an. Từ đó, tôi được bổ trợ nhiều, hiểu sâu, toàn diện và vững vàng hơn về nghiệp vụ, tránh bị động, buộc các đối tượng phải cúi đầu nhận tội”. 

Kết quả phong trào thi đua, 2 năm liền, (2019-2020), Đoàn Thanh niên Công an tỉnh được xếp loại xuất sắc và dẫn đầu phong trào thi đua trong khối đoàn Ngành. 

 “Kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang của đội quân xung kích cách mạng, chúng tôi tiếp tục phát động đến cán bộ, ĐVTN các phong trào, công trình phần việc ý nghĩa vì an sinh xã hội, vì nhân dân phục. Để Qua đó, đội quân hậu bị tin cậy của Đảng sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đoàn gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, góp phần xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đặc biệt là thực hiện hiệu quả hơn nữa phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy – Xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân” và Di chúc mà Bác để lại cho toàn lực lượng”. Đại úy Nguyễn Văn Phương – Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh.
Hoài XuyênCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo