Quốc phòng an ninh
Phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm về pháo bằng nhiều giải pháp đồng bộ

[ Cập nhật vào ngày (04/02/2021) ] - [ Số lần xem: 526 ]

Theo quy luật, Tết Nguyên đán là thời điểm các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn để buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép với các phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Để hạn chế tình trạng vi phạm về pháo trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, các ngành chức năng, đặc biệt là Công an tỉnh Hậu Giang đã và đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ để ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ trái phép. Trao đổi với phóng viên về nội dung này, Thượng tá Ngô Tấn Hùng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết ngày 27-11-2020, Chính phủ đã ký, ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo (gọi tắt Nghị định 137) có hiệu lực thi hành từ ngày 11-1-2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15-4-2009, thu hút sự quan tâm của người dân.

Theo đó, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 quy định một số điểm mới về quản lý, sử dụng pháo quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng pháo, theo đó mọi hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo tùy tính chất, mức độ của hành vi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

       3.2a.png   
Thượng tá Ngô Tấn Hùng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hậu Giang trả lời phỏng vấn

Thưa Thượng tá, Công an tỉnh đã triển khai thực hiện Nghị định này ra sao cũng như có những giải pháp gì để hạn chế tình trạng vi phạm về pháo trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021?

Đầu tiên có thể thấy là qua công tác tuyên truyền các quy định về pháo bằng nhiều hình thức đến người dân, qua 1 tháng thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm chưa phát hiện vi phạm về pháo trên địa bàn. 

Để hạn chế tình trạng vi phạm về pháo trong dịp Tết, Công an tỉnh tiếp tục tập trung tuyên truyền để Nghị định 137/2020/NĐ - CP được duy trì thực hiện hiệu quả. Theo đó đã tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác này, phổ biến các nội dung của Nghị định về quản lý, sử dụng pháo nhằm nâng cao ý thức chấp hành của nhân dân. Bên cạnh đó, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, Công an các địa phương ra quân tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhất là các quy định pháp luật về Pháo; tổ chức ký cam kết, in ấn, phát hành tờ rơi, thư kêu gọi về những điểm mới của Nghị định 137; công khai số điện thoại đường dây nóng để nhân dân biết và tố giác các trường hợp sản xuất, buôn bán, tàng trữ pháo trái phép. Thông qua đó, đã giúp người dân nắm vững luật pháp, tự giác chấp hành và tham gia cùng các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh với các hoạt động mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép.

Mặt khác, cũng đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác với các hành vi vi phạm về pháo, kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức không được cấp phép kinh doanh nhưng cố tình vi phạm; tránh lợi dụng việc cho phép sử dụng pháo hoa để buôn bán các loại pháo nổ khác. Kết quả qua 1 tháng thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp vi phạm về pháo.

Hiện nay một bộ phận người dân vẫn chưa hiểu đúng về các quy định được nêu ra trong nghị định. Trong đó phần lớn có sự nhầm lẫn giữa quy định về pháo nổ, pháo hoa nổ và pháo hoa, đồng nghĩa với việc được tự ý đốt tất cả các loại pháo (bao gồm cả pháo hoa nổ), đồng chí có ý kiến như thế nào?

Điểm mới được quan tâm nhất trong Nghị định 137 là Chính phủ cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự sẽ được sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỉ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Việc hiểu sai bản chất của Nghị định sẽ vô tình dẫn tới vi phạm đáng tiếc xảy ra và có thể bị xử phạt hành chính, nghiêm trọng bị xử lý hình sự.  Pháo hoa mà cơ quan, tổ chức, cá nhân được phép sử dụng hiểu là: Sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi đốt chỉ gây ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và đặc biệt là không gây ra tiếng nổ.

Nghị định 137 nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ (quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 137). Điểm a, Khoản 1, Điều 3, Nghị định 137 quy định, pháo nổ bao gồm: pháo nổ và pháo hoa nổ. Trong đó pháo nổ là loại pháo có chứa thuốc nổ, khi sử dụng gây ra tiếng nổ (bao gồm pháo banh, pháo quả…). Còn pháo hoa nổ là loại pháo có chứa thuốc nổ, thuốc phóng, thuốc pháo hoa, khi sử dụng sẽ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo hoa nổ thường do lực lượng quân đội sử dụng để bắn vào các ngày lễ, Tết, sự kiện lớn của đất nước và được Chính phủ cho phép.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng pháo hoa thì chỉ được phép mua pháo hoa của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ quốc phòng quy định.

Như vậy, mức phạt đối với hành vi vi phạm liên quan đến pháo như thế nào thưa Thượng tá?

Việc người dân tự tiện mua pháo nhập lậu để sử dụng là hành vi phạm pháp. Các hành vi vi phạm như: đốt, tàng trữ, nghiên cứu, chế tạo, vận chuyển, mua bán pháo nổ, pháo hoa nổ sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 40 triệu đồng tùy hành vi vi phạm và có thể bị xử lý hình sự.

Nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống các loại pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ là góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì bình yên hạnh phúc nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa mừng Đại hội XIII của Đảng và Xuân Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Vậy Thượng tá có những khuyến cáo gì đối với người dân?

 Mỗi người dân chúng ta cần thực hiện tốt các nội dung sau:

+ Không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo nổ và pháo hoa nổ. Không tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thực hiện nghiêm túc Nghị định 137/2020/NĐ-CP, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. 

+ Tất cả các trường hợp tự giác giao nộp pháo đều không bị xử lý dưới bất kỳ hình thức nào. Do đó, mỗi người dân ra sức tuyên truyền, vận động người thân và mọi người xung quanh không sản xuất, buôn bán, tàng trữ và sử dụng các loại pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, hãy báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc qua số điện thoại: 0693769264, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hậu Giang để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.
Hoài XuyênCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo