Quốc phòng an ninh
Công an tỉnh Hậu Giang: Thực hiện tốt công tác đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

[ Cập nhật vào ngày (05/03/2021) ] - [ Số lần xem: 563 ]

   
Nhằm tạo điều kiện giúp người nghiện tránh xa ma túy, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội, thời gian qua, công tác cai nghiện ma túy bắt buộc theo Nghị định 221/2013/NĐ-CP ngày 30/12/2013 của Chính phủ đã được lực lượng Công an phối hợp các cấp, các ngành thực hiện tốt và đạt nhiều hiệu quả tích cực; qua đó, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn người nghiện phạm tội, làm trong sạch địa bàn, ổn định tình hình an ninh trật tự.

Khoảng 21 giờ 30 ngày 25/12/2020, Bùi Văn Triều sinh năm 1994, nơi ở khu vực 3, Phường 1, Thành phố Vị Thanh bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy tại một nhà trọ thuộc khu vực 3, Phường 1, Thành phố Vị Thanh. Trước đó, trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng 10 năm 2020, Triều lại có 3 tiền án, 1 tiền sự về tội trộm cắp tài sản và đánh nhau, vừa mới chấp hành xong án phạt, trở về địa phương. Xét thấy những hành vi này của Bùi Văn Triều có thể sẽ để lại những hậu quả lớn cho bản thân, gia đình và xã hội, do đó Tòa án nhân dân thành phố Vị Thanh đã ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa Triều vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 24 tháng tại cơ sở cai nghiện ma túy thành phố Cần Thơ.

Còn trường hợp của Nguyễn Long Hải sinh năm 1989 ngụ khu vực 3, Phường 1 là đối tượng tiếp tục sử dụng ma túy khi đang trong thời gian chấp hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Giữa tháng 7 năm 2019, Nguyễn Long Hải bị Công an Phường lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Thế nhưng Hải không có ý thức cai nghiện mà tiếp tục có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Căn cứ vào hành vi vi phạm, giữa tháng 12 năm 2019, Hải bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 18 tháng.

Trung tá Nguyễn Phước Dư – Trưởng Công an Phường I, Thành phố Vị Thanh cho biết: “Công an Phường xác định việc thực hiện việc cai nghiện ma túy bắt buộc theo Nghị định 221/2013/NĐ-CP ngày 30/12/2013 của Chính phủ là một trong những giải pháp quan trọng ngăn ngừa các vụ tội phạm nghiêm trọng do chính những người nghiện gây ra. Công an phường xác định phải thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống loại tội phạm này. Trong đó biện pháp tiên quyết được chúng tôi đề ra là rà soát, lập danh sách, phân loại đối tượng để có giải pháp xử lý, quản lý số người sử dụng ma túy, đặc biệt là công tác đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc”.

05.3.png
Công an Phường I triển khai quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính 
đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc 24 tháng

Hiện nay, số người nghiện ma túy tổng hợp, đặc biệt là “ma túy đá”  tăng và tập trung chủ yếu vào lứa tuổi thanh, thiếu niên. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh cũng đã xuất hiện ngày càng nhiều vụ phạm pháp hình sự nghiêm trọng do chính những người nghiện “ngáo đá” gây ra. Tính đến ngày 14/12/2020, trên địa bàn tỉnh có 1.630 người nghiện có hồ sơ quản lý; trong đó thanh thiếu niên là 1.080; tất cả các xã, phường, thị trấn đều có người sử dụng ma túy. Theo thống kê, riêng năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 44 trường hợp người nghiện phạm tội về trật tự xã hội và 68 trường hợp người nghiện vi phạm pháp luật bị xử phạt vi phạm hành chính; lập 300 hồ sơ áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và lập hồ sơ đưa 192 người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Theo Trung tá Trần Văn Vĩnh – Trưởng Công an Phường III, Thành phố Vị Thanh: ”Với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an Phường III, Thành phố Vị Thanh một mặt làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục người nghiện, đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn đi cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc; mặt khác tăng cường đấu tranh phòng, chống mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy. Từ đó, giảm dần số người nghiện, số đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn, góp phần hạn chế phát sinh các loại tội phạm. Năm 2020, địa phương  đã đưa 5 trường hợp nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc”
Hiện nay, toàn tỉnh có 4 điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện và quản lý sau cai nghiện, 19 Đội Công tác xã hội tình nguyện và tất cả 75 xã, phường, thị trấn đã kiện toàn, thành lập mới Tổ Công tác cai nghiện ma túy. Các đơn vị có liên quan đã tổ chức tư vấn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm ổn định cho 58 người sau cai nghiện. 

Rõ ràng, Cùng với các giải pháp của ngành chức năng, nếu công tác đưa các đối tượng nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện tốt sẽ góp phần tạo điều kiện giáo dục, giúp đỡ các đối tượng nghiện ma túy cai nghiện hiệu quả, tái hòa nhập cộng đồng trở thành công dân có ích cho xã hội. Từ đó, tội phạm và tệ nạn xã hội sẽ được kéo giảm, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. 

Hoài XuyênCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo