Quốc phòng an ninh
Công an tỉnh Hậu Giang đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân

[ Cập nhật vào ngày (08/03/2021) ] - [ Số lần xem: 1342 ]

Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử là xu thế mà nhiều nước trên thế giới áp dụng vì tích hợp nhiều tính năng, tạo thuận lợi khi sử dụng cho công dân trong bối cảnh công nghệ 4.0. Hậu Giang đặt mục tiêu đến ngày 1 tháng 7 năm nay hoàn thành cấp Căn cước công dân cho hơn 700.000 nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh. Hiện Công an tỉnh và các địa phương nỗ lực thực hiện công tác này.


Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau; nơi nào đông làm trước, nơi nào ít làm sau”, công tác cấp căn cước công dân ở Hậu Giang được thực hiện với nhiều cách làm sát thực tế và hiệu quả. Thị trấn Bảy Ngàn là điểm cấp xã đầu tiên được Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh chọn thí điểm cấp căn cước công dân lưu động. Những ngày qua, các đối tượng từ dễ tập trung là công chức, viên chức thị trấn, học sinh và đến người dân lần lượt thực hiện tại xã thay vì đi đến công an huyện. Nhờ thiết bị hiện đại nên mỗi hồ sơ xử lý từ 5- 10 phút. Trung bình mỗi ngày, điểm lưu động này cấp gần 300 hồ sơ, phấn đấu đến cuối tháng 3, thị trấn Bảy Ngày tiếp nhận trên 10 ngàn thẻ căn cước công dân. 

Cấp căn cước công dân là điểm mới, nhờ cán bộ đến tận xã, mà ông Đinh Trung Dũng được hướng dẫn hồ sơ chi tiết, quá trình bổ sung giấy tờ nhanh chóng, giảm công đi lại, chờ đợi. Ông Dũng chia sẻ: “Anh em cán bộ giải quyết thủ tục cho người dân rất nhanh lẹ, hướng dẫn bà con tận tình, tôi rất hài lòng”. 

Công an Tỉnh cho biết, hiện ngành đang phối hợp với bưu điện tỉnh để chuyển phát nhanh thẻ, đáp ứng nhu cầu công tác, làm ăn của người dân. Thiếu tá Nguyễn Thúy Kiều - Phó Đội trưởng Đội Hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; cấp, quản lý chứng minh nhân dân, căn cước công dân,  Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết: “Bà con nên  lưu ý khi đến liên hệ đề nghị cấp căn cước công dân cần mang theo sổ hộ khẩu, khai sinh, các loại giấy tờ có liên quan. Nếu như thông tin của bà con có sự điều chỉnh thay đổi thì nên nhanh chóng liên hệ với cơ quan công an cấp xã để đính chính kịp thời cấp căn cước công dân theo quy định”. 

Trong kế hoạch phát căn cước công dân lưu động này, Công an tỉnh thí điểm chọn các địa phương có dân cư đông là thị trấn Bảy Ngàn của huyện Châu Thành A và 3 xã, thị trấn của huyện Phụng Hiệp. Các địa phương còn lại người dân đến Công an huyện, thị xã, thành phố để thực hiện, với trang thiết bị hiện đại, quá trình xử lý nhanh. Ghi nhận tại thành phố Vị Thanh, trong những ngày đầu năm mới, Công an thành phố bố trí lực lượng gấp đôi để phục vụ người dân làm căn cước công dân, giải quyết nhanh các hồ sơ để người dân đi làm ăn xa. 

“Theo quy định một tổ cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử bố trí từ 6-7 cán bộ. Đối với Công an Thành phố Vị Thanh, đơn vị tăng cường hơn gấp đôi để làm sao giải quyết các trường hợp cấp bách của người dân và các trường hợp người dân có nhu cầu cấp và cấp đổi lại căn cước công dân có gắn chíp điện tử. Chúng tôi chỉ đạo cho cán bộ chiến sỹ  giải quyết công việc cho người dân là hết việc chứ không hết giờ” Trung tá Trần Văn Phước- Phó Trưởng Công an Thành phố Vị Thanh cho biết. 

Đến nay, toàn tỉnh đã nhận hơn 10.000 hồ sơ, trong đó cấp phát đợt 1 là 500 thẻ căn cước công dân. Khi nhận thẻ căn cước công dân để xác nhận lại số giấy CMND người dân chỉ cần quét mã QR trên thẻ chứ không cần xác nhận bằng giấy. Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, Công an tỉnh Hậu Giang tập trung cao độ thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý thẻ căn cước công dân bảo đảm đúng tiến độ, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

305.png

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hậu Giang cấp căn cước công dân lưu động tại Thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A

Hoài XuyênCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo