Xây dựng hệ thống chính trị
HG: Hội nghị Tổng kết hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021

[ Cập nhật vào ngày (18/03/2021) ] - [ Số lần xem: 552 ]

Chiều ngày 16/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Quy chế phối hợp hoạt động giữa Thường trực Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.


Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; Lê Tiến Châu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; Huỳnh Thanh Tạo - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hậu Giang; Đặng Thế Vinh - Phó Tổng kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Huyến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng Văn Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Thái Thu Xương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí đại biểu Quốc hội; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại biểu HĐND tỉnh, đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, đại diện trại giam Kênh 5, đại diện các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Văn Huyến cho biết, nhiệm kỳ 2016- 2021 là nhiệm kỳ đầy thử thách đối với Đoàn đại biểu Quốc hội và chính quyền địa phương ở tỉnh. Đó là sự biến động phức tạp của kinh tế thế giới, kéo theo đó là những khó khăn, áp lực lên nền kinh tế nước ta. Trên địa bàn tỉnh, thời tiết diễn biến bất thường, tình trạng hạn hán xảy ra trên diện rộng; giá cả, vật tư, nhiên liệu biến động; dịch bệnh xuất hiện ở người và động, thực vật ngày càng nhiều ảnh hưởng xấu đến sản xuất, sức khỏe và đời sống của nhân dân. Nhưng với sự nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh trong 5 năm qua liên tục phát triển; an sinh xã hội được đảm bảo, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; nhiệm vụ quốc phòng địa phương luôn được vững mạnh; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân cải thiện rõ rệt, diện mạo đô thị, nông thôn không ngừng được đổi mới. 

16.3A.png
 Đại biểu tham dự Hội nghị

Với vai trò là cầu nối giữa Quốc hội và cử tri, nhiệm kỳ qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến 74 dự án luật, làm cơ sở cho các đại biểu tham gia góp ý xây dựng hoàn thiện các Luật trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua; tổ chức 12 cuộc giám sát chuyên đề với phương thức tổ chức hoạt động giám sát có nhiều đổi mới theo hướng ngày càng đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, phát huy trí tuệ của các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn.
Trong vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, HĐND tỉnh đã quyết định nhiều chính sách quan trọng nhằm phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh đó là: các nhóm nghị quyết chuyên về lĩnh vực tài chính ngân sách, lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, lĩnh vực thu hút, hỗ trợ đầu tư và phát triển doanh nghiệp, lĩnh vực đào tạo nghề,… 20 kỳ họp được tổ chức, 276 nghị quyết được ban hành, 51 nội dung được tổ chức giám sát, 324 nội dung phát sinh được xem xét giải quyết giữa hai kỳ họp…

Đối với UBND tỉnh - cơ quan chấp hành - cơ quan trực tiếp tổ chức triển khai và thực hiện pháp luật mà nhất là các nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành, nhìn lại chặng đường 05 năm qua với nhiều thuận lợi mà cũng không ít thách thức đan xen, nhưng với sự quyết tâm chính trị cao, sự cộng đồng trách nhiệm và sẻ chia của các doanh nghiệp, mạnh thường quân đã tạo sức mạnh tổng thể để tỉnh vượt qua những khó khăn, gặt hái được một số thành tựu quan trọng đó là: 16/18 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch; đặc biệt năm 2020 tỉnh vẫn giữ tốc độ tăng trưởng dương khi tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến hết sức phức tạp và ảnh hưởng nặng nề đến toàn cầu, đến cả nước và cả tỉnh; chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng được nâng cao; diện mạo đô thị và nông thôn ngày càng hiện đại, khang trang và đồng bộ.

Với vai trò là liên minh chính trị, là cầu nối, trong nhiệm kỳ qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Điều đó thể hiện qua 5 năm, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã chủ trì giám sát 29 vụ việc với những nội dung quan trọng; tổ chức 09 cuộc phản biện về những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách phát triển của địa phương; tổ chức 965 cuộc tiếp xúc cử tri, 15 cuộc đối thoại với nhân dân và doanh nghiệp, ghi nhận trên 30.000 lượt ý kiến, kiến nghị, phản ánh gửi về các cấp, các ngành chức năng, 100% ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cấp có thẩm quyền giải trình, trả lời thỏa đáng.

Tại Hội nghị các đại biểu tham gia thảo luận về những vai trò đóng góp các dự án luật, thẩm định các nghị quyết của HĐND và phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; vai trò tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; vai trò cơ quan dân cử địa phương trong việc thúc đẩy phát triển huyện công nghiệp; vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam trong giám sát và phản biện xã hội.

16.3C.png
Đồng chí Lê Tiến Châu phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát huy vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân; đồng thời, chúc mừng các tập thể, cá nhân vừa nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có thành tích xuất sắc và những đóng góp tích cực trong hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Lê Tiến Châu đề nghị cần thực hiện tốt một số nội dung sau: 

Một là, Đoàn ĐBQH tỉnh nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, là cầu nối gắn kết Trung ương với địa phương, cử tri và nhân dân trong tỉnh. Tham gia có chất lượng vào việc quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, nhất là hoạt động lập hiến, lập pháp. Phát huy hơn nữa vai trò, trí tuệ của các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội Khóa XV.

Hai là, HĐND tỉnh cần chú trọng đổi mới toàn diện các lĩnh vực công tác, nâng cao chất lượng thẩm tra tại các kỳ họp, trọng tâm là chất lượng ban hành các nghị quyết. Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, đảm bảo thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm. Thường xuyên đổi mới phương thức, hình thức chất vấn và trả lời chất vấn, tạo cho hoạt động chất vấn thật sự trở thành một diễn đàn “trách nhiệm” tại kỳ họp.

Ba là, MTTQVN tỉnh tiếp tục làm tốt vai trò là liên minh chính trị, là cầu nối, mắc xích quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Tăng cường chức năng giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh.

Bốn là, Ủy ban nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh và các cơ quan hữu quan nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong quá trình hoạt động chỉ đạo, điều hành và thực thi pháp luật. Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để khắc phục những hạn chế, yếu kém và xác định các giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, cũng như thực hiện nhiệm vụ của mình trong thời gian tới, mà trọng tâm là triển khai các chương trình, đề án đã được HĐND tỉnh thông qua nhằm tạo những cú hích mạnh mẽ cho sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới.

Năm là, các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương tích cực triển khai việc chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đây là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, một nhiệm vụ chính trị quan trọng, vì vậy các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương cần phối hợp chặt chẽ để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Các vị đại biểu HĐND tỉnh trên mỗi vị trí công tác của mình tích cực tham gia công tác chuẩn bị, giám sát, tuyên truyền và vận động nhân dân về công tác bầu cử.

Sáu là, Thường trực HĐND tỉnh chuẩn bị thật tốt các điều kiện phục vụ kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng để tiến hành bầu chức danh chủ chốt của HĐND, UBND, các cơ quan của HĐND. Bên cạnh đó, kịp thời tổ chức thực hiện Đề án thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh theo quy định.

16.3B.png
Các tập thể nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho 61 tập thể và 62 cá nhân đã có thành tích xuất sắc và những đóng góp tích cực trong hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; 05 cá nhân đã có thành tích trong thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động giữa Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Tấn PhongCác ý kiến của bạn đọc