Xây dựng hệ thống chính trị
Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai 3 văn bản Luật

[ Cập nhật vào ngày (01/07/2021) ] - [ Số lần xem: 520 ]

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Hậu Giang đã tăng cường tổ chức các cuộc họp, hội nghị bằng hình thức trực tuyến, vừa không tập trung đông người theo quy định, vừa đảm bảo việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chiều ngày 30/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). Đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang dự và chủ trì tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh.

luật.png
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh. Ảnh Đ.Bảo

Theo đó, Luật Thỏa thuận Quốc tế gồm có 7 chương, 52 Điều, Luật này quy định về nguyên tắc, thẩm quyền, trình tự, thủ tục ký kết, sửa đổi, bổ sung, gia hạn, chấm dứt hiệu lực, rút khỏi, tạm đình chỉ thực hiện, tổ chức thực hiện, trách nhiệm của các cơ quan trong việc ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế. Luật quy định thỏa thuận quốc tế là thỏa thuận bằng văn bản về hợp tác quốc tế giữa bên ký kết Việt Nam trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình với bên ký kết nước ngoài, không làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo pháp luật quốc tế.

Đối với Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, gồm có 8 chương, 74 Điều, Luật này quy định về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho người lao động; Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước; chính sách đối với người lao động; quản lý nhà nước trong lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đối tượng áp dụng của Luật là người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ được giao nhiệm vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài…

Trong khí đó, Luật Phòng, chống nhiễm vi-rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), gồm có 6 chương, 50 Điều. Luật ra đời nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hướng đến mục tiêu giảm số người nhiễm mới HIV xuống dưới 1.000 trường hợp, giảm số tử vong do AIDS đạt mức dưới 1 trường hợp/100.000 dân, chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 theo Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Luật này đã sửa đổi khoản 2, Điều 11 của luật hiện hành, theo hướng mở rộng các đối tượng được ưu tiên tiếp cận thông tin giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS nhằm bảo đảm cung cấp sớm các kiến thức về HIV/AIDS, lợi ích, kỹ năng, phương pháp dự phòng lây nhiễm HIV cho những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

Đồng thời, bãi bỏ Điều 42 về tạm đình chỉ điều tra, miễn chấp hành hình phạt đối với người bị AIDS giai đoạn cuối. Việc bỏ điều khoản này nhằm bảo đảm quyền được điều trị HIV/AIDS cho những người nhiễm HIV trong cơ sở giam giữ, không để họ bị tử vong do AIDS nếu không được điều trị cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong thực thi pháp luật về thi hành án hình sự.

Về hiệu lực thi hành: Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi-rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2021; còn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh, việc triển khai các văn bản luật mới là hết sức cần thiết, đảm bảo cập nhật kịp thời các quy định pháp luật trong hoạt động quản lý nhà nước. Do đó, đồng chí Đồng Văn Thanh đề nghị ngay sau hội nghị này, các sở, ban, ngành, địa phương cần sớm triển khai các nội dung mới của luật đến từng cán bộ, đảng viên, công chức tại cơ quan, đơn vị mình; tiếp tục quan tâm đổi mới, đa dạng các hình thức phổ biến pháp luật, đảm bảo phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay. Đối với đội ngũ báo cáo viên pháp luật cần chủ động đề xuất, phối hợp triển khai kịp thời các nội dung quan trọng của luật ra dân, giúp người dân nắm bắt và thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình.Anh-KhôiCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo