Kinh tế
Bảo tồn và phát huy chợ nổi Ngã Bảy

[ Cập nhật vào ngày (21/05/2015) ] - [ Số lần xem: 2238 ]

Mới đây, thị xã Ngã Bảy đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình “Bảo tồn và phát huy chợ nổi Ngã Bảy gắn với du lịch sông nước miệt vườn”. Đây được xem là động thái tích cực nhằm góp phần khôi phục lại hoạt động giao thương hàng hóa hết sức độc đáo vốn có của một đô thị vùng sông nước Cửu Long.


Ở đồng bằng sông Cửu Long có nhiều chợ nổi nhưng không chợ nào “nức tiếng” bằng chợ nổi Ngã Bảy. Được hình thành từ năm 1915 và nằm ngay 7 nhánh sông chảy đi 7 hướng, chợ nổi Ngã Bảy vốn là đầu mối giao thương hàng hóa, đặc biệt là nông sản lớn của cả vùng. Chính điều này đã tạo nên một nét rất riêng của chợ nổi Ngã Bảy về quy mô và tiềm năng phát triển du lịch nơi đây.

Tái hiện lại không gian “trên bến dưới thuyền”

Trải qua không ít thăng trầm, cùng biến cố lịch sử, chợ nổi Ngã Bảy vẫn là nơi giao thương hàng hóa nhộn nhịp, tạo việc làm và là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình, với bao thế hệ. Thế nhưng, khi hệ thống giao thông đường bộ phát triển, cũng là lúc chợ nổi danh tiếng một thời Ngã Bảy buộc phải bàn giao nhiệm vụ tập kết, vận chuyển hàng hóa cho phương tiện vận tải bộ được nhanh chóng hơn. Đáng nói là vào năm 2002, chợ nổi Ngã Bảy được di dời đến vị trí mới trên kênh Ba Ngàn, xã Đại Thành ngày nay, cách vị trí cũ khoảng 3km để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy. Song việc mua bán cũng chẳng mấy cải thiện.

Vì vậy, hình ảnh tấp nập mua bán “trên bến dưới thuyền” ngày nào dần đi vào ký ức đối với bao thế hệ thương hồ đã từng gắn bó với vùng đất và địa điểm buôn bán lý tưởng một thời kể trên. Để rồi nhiều công trình nghiên cứu, cùng biết bao tâm huyết của không ít vị lãnh đạo và nhân dân Ngã Bảy đều mong muốn sớm khôi phục lại chợ nổi Ngã Bảy để có thể tạo dựng lại điểm nhấn đặc trưng cho đô thị mới “Bảy Ngã” hôm nay. Nhất là chủ trương đầu tư xây dựng công trình “Bảo tồn và phát huy chợ nổi Ngã Bảy gắn với du lịch sông nước miệt vườn”, mở đường cho công tác phục dựng chính thức được tỉnh phê duyệt vào đầu năm 2015 này.

Mục tiêu của dự án là nhằm tái hiện lại không gian chợ nổi “trên bến dưới thuyền”, đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành có tốc độ tăng trưởng cao, phát triển theo hướng du lịch xanh. Đồng thời, góp phần hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng thị xã phù hợp với tiêu chuẩn đô thị loại III. Theo soạn giả Nhâm Hùng, vấn đề bảo tồn và phát huy chợ nổi Ngã Bảy chính là yêu cầu của công chúng, du khách khắp nơi. Cho nên, quá trình khôi phục cần quan tâm làm thế nào để giúp cho chợ nổi phát huy hiệu quả cao nhất. Trước hết phải có chính sách thu hút giới thương hồ đến mua bán sau khi công trình hoàn thành.

Tôn tạo dáng vẻ mới cho đô thị “Bảy Ngã”

Hôm đến dự và thực hiện nghi thức động thổ khởi công xây dựng công trình nhằm lập thành tích chào mừng sinh nhật lần thứ 125 của Bác, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Chánh cho rằng: Đây là một trong những công trình mang lại quyền lợi thiết thực đối với đời sống người dân và sự phát triển lâu dài của địa phương, góp phần tôn tạo thêm dáng vẻ mới cho đô thị vùng sông nước Ngã Bảy trong tương lai. Do đó, mọi suy nghĩ, tình cảm, trách nhiệm của các đơn vị liên quan và người dân trong vùng dự án phải đồng hành với việc xây dựng để giúp cho công trình bảo tồn và khôi phục lại chợ nổi Ngã Bảy sớm hoàn thành đưa vào hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngã Bảy Nguyễn Đăng Hải khẳng định: Khi công trình hoàn thành, không chỉ có chức năng mua bán hàng hóa, mà còn phục vụ phát triển du lịch vùng sông nước nơi đây. Từ đó, ngoài các ngành nghề truyền thống của địa phương như đan đát, đóng xuồng, ghe; khả năng sẽ phát triển sản xuất thêm mặt hàng thủ công mỹ nghệ, làm quà lưu niệm cho du khách. Cùng với đó là hệ thống nhà hàng, khách sạn, du lịch sinh thái,... có thể cùng liên kết để phát triển. Qua đây, sẽ góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương và tạo thu nhập, nâng cao đời sống của người dân sở tại.

Bước đầu, công trình đã nhận được sự quan tâm và đồng tình ủng hộ của người dân trong và ngoài địa phương, trong đó có ông Trần Hoàng Sáu, cư ngụ khu vực 1, phường Ngã Bảy. Bởi, ngay sau khi nghe Nhà nước có chủ trương khôi phục chợ nổi Ngã Bảy thì ông Sáu cùng một số người dân ở đây đã có ý định quay lại nghề buôn bán trên sông như trước. Ông Sáu dự đoán: “Chợ nổi Ngã Bảy mà được dời về vị trí y cũ, thì nó có thể sung túc trở lại giống như cái thời xưa. Quan trọng là chợ nổi được xây dựng mới có thêm bờ kè, lộ xe, bến tàu, chỗ neo đậu đàng hoàng sẽ giúp cho việc bán buôn, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn”.

Không lâu, chợ nổi Ngã Bảy danh tiếng một thời sẽ được khôi phục, đồng nghĩa với mục tiêu giữ gìn và phát huy nét đặc trưng về văn hóa của đô thị vùng sông nước miệt vườn trở thành hiện thực đối với người dân sở tại và du khách gần xa.
Theo baohaugiang.com.vnCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Ảnh liên kết

Chương trình


Bản đồ hành chính

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 486
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 486
Quảng cáo
Không có quảng cáo