Văn hóa xã hội
Quyết tâm giữ vững danh hiệu thị trấn văn hóa (18/11/2014)

[ Cập nhật vào ngày (27/12/2014) ] - [ Số lần xem: 713 ]

Được công nhận thị trấn văn hóa vào năm 2007, Đảng bộ, chính quyền và người dân thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, đã nỗ lực giữ vững danh hiệu này cho đến nay


    Nằm trên tuyến Quốc lộ 61 là điều kiện thuận lợi để thị trấn Rạch Gòi trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bên cạnh việc tập trung phát triển thương mại - dịch vụ, quy hoạch diện tích đất sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, Đảng bộ, chính quyền nơi đây còn đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng đời sống văn hóa. Theo lãnh đạo UBND thị trấn Rạch Gòi, được công nhận thị trấn văn hóa là bước ngoặt lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bởi vì, xây dựng thành công thị trấn văn hóa đã giúp bộ mặt của địa phương này “khoác chiếc áo mới”, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

            Vì vậy, việc giữ vững danh hiệu thị trấn văn hóa luôn được Đảng bộ, chính quyền thị trấn coi là một trong những nhiệm vụ hàng đầu hàng năm. Để làm được điều này, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức xây dựng đời sống văn hóa bằng những việc làm thiết thực, như: xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, giữ gìn cho gia đình luôn êm ấm, trên thuận dưới hòa. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được địa phương đặc biệt quan tâm. Toàn thị trấn hiện có 10 câu lạc bộ đờn ca tài tử, đều duy trì hoạt động thường xuyên và trở thành “món ăn” tinh thần bổ ích cho người dân lúc rảnh rỗi. Trên địa bàn thị trấn có 2 sân bóng đá và một số sân bóng chuyền đã đáp ứng khá tốt nhu cầu rèn luyện sức khỏe của người dân… Ngoài ra, các thành viên trong Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của thị trấn thường xuyên đi kiểm tra, khảo sát việc thực hiện các thiết chế văn hóa, như: làm hàng rào, cột cờ, cổng chào văn hóa… ở các ấp. Nếu nhận thấy nơi nào thực hiện chưa tốt, Ban chỉ đạo sẽ góp ý và hướng dẫn để thực hiện tốt hơn.

 

            Bên cạnh đó, thị trấn luôn cố gắng tổ chức tốt cuộc thi Mô hình có cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp nhằm góp phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng phát triển. Gần đây, thị trấn đã tổ chức xong cuộc thi “Mô hình có cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp” giai đoạn 2013-2014 ở địa phương mình. Trong cuộc thi này, thị trấn đã phát động 4 mô hình để các ấp dự thi, gồm: hộ gia đình, nhà thông tin ấp, cảnh quan môi trường ấp và tuyến đường. Theo Ban tổ chức, mô hình mà các ấp tham gia cuộc thi cấp thị trấn đều đảm bảo các tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp. Ông Ngũ Tấn Thanh, cán bộ văn hóa - xã hội thị trấn Rạch Gòi, cho biết: Do cuộc thi được tổ chức từ tổ nhân dân tự quản ấp rồi mới tuyển chọn ra những mô hình tốt nhất dự thi cấp thị trấn, nên đã tạo được phong trào xây dựng mô hình sáng, xanh, sạch, đẹp rộng khắp. Nhờ vậy, góp phần làm cho bộ mặt của thị trấn “thay da đổi thịt” rõ rệt.

 

            Chạy xe vòng quanh một số ấp trên địa bàn thị trấn, điều mọi người dễ ghi nhận được chính là lộ làng luôn thoáng mát, sạch sẽ. Những hộ gia đình ở cặp các tuyến đường đều làm cột cờ và hàng rào. Đang cắt tỉa cây cảnh trước cửa nhà, ông Nguyễn Văn Hòa, ở ấp Xáng Mới, chia sẻ: “Gia đình tôi luôn quan niệm “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Cho nên, chúng tôi thường quét dọn nhà cửa mỗi ngày cho thật sạch sẽ, xung quanh nhà có trồng một số cây kiểng để giữ cho không khí luôn trong lành. Không chỉ có gia đình tôi mà nhiều hộ dân ở xung quanh cũng làm vậy để giữ cho đường làng, ngõ xóm được thông thoáng hơn”.

 

            Việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân cũng rất được địa phương tập trung thực hiện. Do có tuyến Quốc lộ 61 đi qua, nên hoạt động thương mại - dịch vụ khá phát triển trên địa bàn thị trấn. Theo báo cáo của UBND thị trấn Rạch Gòi, tại địa phương có 858 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ với nhiều chủng loại hàng hóa, đa dạng về mẫu mã, đáp ứng tốt nhu cầu mua bán trên địa bàn. Ngoài thương mại - dịch vụ, người dân nơi đây còn trồng lúa trên diện tích hơn 1.500ha và trồng cây ăn trái trên diện tích hơn 345ha. Để thúc đẩy hoạt động nông nghiệp đạt hiệu quả cao, địa phương luôn tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay, hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất và có những định hướng chuyển đổi giống cây trồng. Chính chiến lược hợp lý trong phát triển kinh tế đã giúp tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thị trấn giảm dần, hiện còn 3,52%, thu nhập bình quân đạt hơn 28 triệu đồng/người/năm.
Sưu tầmCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo
    • Không tồn tại tin tiếp theo

     Trang:   1