Văn hóa xã hội
Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ngành du lịch và trao Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2014

[ Cập nhật vào ngày (10/07/2015) ] - [ Số lần xem: 1864 ]

Tối 8-7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (9-7-1960 - 9-7-2015) và trao Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2014.


Đến dự, có đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch; Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện bộ, ban, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố và cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch ở địa phương, các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp du lịch trong cả nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và chúc mừng những thành tựu của ngành du lịch 55 năm qua. Đồng chí lưu ý, những thành tựu đã đạt được đáng tự hào, nhưng ngành không được chủ quan, thỏa mãn, bởi so với các nước trong khu vực, du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều yếu kém, cần phải quyết tâm, sáng tạo hơn nữa để bứt phá, tạo sự phát triển nhanh và bền vững hơn. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho du lịch phát triển. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành liên quan cần tập trung tìm giải pháp khắc phục các hạn chế, khó khăn một cách cụ thể, nhất là về cơ chế chính sách nhằm tạo môi trường thông thoáng thật sự cho du lịch phát triển. Không để xảy ra tình trạng chỉ ủng hộ chủ trương sửa đổi, bổ sung chính sách, nhưng với những quy định thuộc trách nhiệm của ngành mình, cơ quan mình lại không thay đổi hoặc chỉ ban hành văn bản, quán triệt, song buông lỏng việc hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc sát sao.

Phó Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành phố vào cuộc quyết liệt nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét ở du lịch địa phương, nhìn thẳng vào những yếu kém, bất cập, nghiền ngẫm và so sánh với những địa phương, mô hình làm tốt trong nước để học tập. Các hiệp hội, câu lạc bộ cần thể hiện vai trò là đại diện cho các thành viên trong mọi hành động; là địa chỉ để kiến nghị các chủ trương, chính sách trên cơ sở khoa học và pháp lý rõ ràng. Các doanh nghiệp du lịch cần chung tiếng nói, hành động, giải pháp để những sáng kiến, cách làm hay được cổ vũ, phát huy, những mô hình phát triển bền vững vì lợi ích cộng đồng được lan tỏa rộng rãi, vì sự phát triển của ngành du lịch và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng kêu gọi mỗi người Việt Nam cần thể hiện lòng yêu nước, tự trọng dân tộc, trách nhiệm bằng những việc làm cụ thể nhằm xây dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn với du khách quốc tế.

* Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Kỷ niệm chương Vì sự phát triển văn hóa, thể thao và du lịch tặng 19 cá nhân trong ngành có nhiều thành tích, trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2014. Đây là giải thưởng hằng năm của ngành du lịch Việt Nam nhằm tôn vinh các doanh nghiệp du lịch dịch vụ hàng đầu ở nước ta, bao gồm: 10 danh hiệu khách sạn 5 sao, 10 khách sạn bốn sao, 10 khách sạn ba sao hàng đầu. Về lữ hành, có: 10 đơn vị lữ hành đón khách quốc tế đến Việt Nam, 10 đơn vị lữ hành đưa khách trong nước đi các nước và 10 đơn vị lữ hành hàng đầu phục vụ du khách trong nước tại Việt Nam. Bên cạnh đó là các giải thưởng dành cho nhà hàng, điểm tham quan, đơn vị vận chuyển du khách bằng ô-tô, cơ sở mua sắm, điểm dừng chân và sân gôn hàng đầu ở nước ta.

* Sáng 8-7, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch phối hợp Hiệp hội Du lịch và Tổng Công ty hàng không Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 39/NQ-CP và Nghị quyết số 46/NQ-CP của Chính phủ về việc miễn thị thực cho công dân sáu nước và Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch.

                                           HH Theo nhandan.org.vnCác ý kiến của bạn đọc