Văn hóa xã hội
Phim tài liệu 'Bản hòa tấu Sơn Đoòng': 10 ngày, 84 người và hàng tỉ đồng

[ Cập nhật vào ngày (29/01/2015) ] - [ Số lần xem: 1421 ]

Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện một bộ phim tài liệu thực sự quy mô về Sơn Đoòng. "Bộ phim tài liệu Bản hòa tấu Sơn Đoòng sẽ là sự phối hợp của bảy loại hình nghệ thuật", đạo diễn bộ phim – nhà báo Nguyễn Hoàng Lâm (VTV2) chia sẻ. Phim sẽ được phát sóng vào 20h10 ngày 14/2 trong chương trình VTV Đặc biệt, kênh VTV1. Thể thao & Văn hóa đã trò chuyện với nhà báo Hoàng Lâm. * Sơn Đoòng là một kì quan tự nhiên độc đáo thế giới, trước khi làm phim, ê-kíp đã nghiên cứu khảo sát như thế nào?


- Sơn Đoòng đã được phát hiện và công bố từ những năm 90 thế kỷ trước. Thời kì đó đã có các đài lớn như NHK của Nhật, DW của Đức, National Geographic (Mỹ) tới đây làm phim. Họ sử dụng những thiết bị chuyên dụng rất đắt tiền mà Việt Nam thời đó chưa thể có.

Tuy nhiên, họ cũng mới chỉ sử dụng những nguồn chiếu sáng nhỏ, quay những khoang nhỏ chứ chưa quay được bối cảnh hùng vĩ trong hang. Tới năm 2007, VTV2 đã quan tâm nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để làm, chúng tôi mới chỉ thu thập dữ liệu và nuôi hi vọng. Đến năm 2014, lãnh đạo Ban khuyến khích làm các chương trình chất lượng cao, chúng tôi mới quay trở lại Sơn Đoòng.

Tháng 4/2014 tôi và quay phim Nguyễn Tài Văn đi theo một đoàn du lịch khảo sát toàn bộ chiều dài hang Sơn Đoòng (4km), đến tháng 9 mới quay lại làm tiền kì.

* Đứng trước một tuyệt tác của thiên nhiên cảm xúc thế nào, thưa anh?

- Thực sự tôi có cảm giác mình đang đứng trước một câu chuyện của nhân loại, của cả hành tinh này. Theo công bố, đây là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới cho đến thời điểm này. Số liệu trước đây chỉ là đo thô sơ, vừa rồi chúng tôi đã có dữ liệu rất chính xác vì thực hiện công nghệ scan 3D.

Khung cảnh hang vô cùng hùng vĩ, huyền bí. Tất cả những gì xảy ra với vỏ địa chất ở khu vực Quảng Bình từ 5 triệu năm đến 2 triệu năm trước cho đến giờ vẫn còn nguyên. Tôi đã cảm thấy kinh ngạc, choáng ngợp và cực kỳ trân trọng kỳ quan thiên nhiên này.

* Một du khách muốn thám hiểm Sơn Đoòng 5 ngày phải chi 3000 USD đã phần nào cho thấy quy định không để quá nhiều người vào hang này. Quy định thám hiểm hang cũng vô cùng nghiêm ngặt nhằm bảo vệ sự toàn vẹn của hang. Đoàn của VTV2 tới 84 người làm thế nào để tránh ảnh hưởng đến di sản này?

- Toàn bộ hoạt động và sinh hoạt 10 ngày 9 đêm của chúng tôi tại đây đều phải tuân theo quy định, không làm bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên. Không bẻ nhũ, không ngồi lên nhũ, không được đi lên nhũ, tất cả rác thải sinh hoạt hữu cơ đều được chôn, vô cơ thì đốt... Trong hang một mẩu thuốc lá cũng không có.

Hang Sơn Đoòng. Ảnh: National Geographic


* Khó khăn lớn nhất của chuyến thám hiểm này là gì?

- Thứ nhất là đường đi, vì địa hình toàn đá tai mèo, lúc mới đến vừa có lũ nên phải vượt suối liên tục. Mất một ngày đi bộ mới vào đến cửa hang, để xuống hang phải đu dây 80m. Nếu trong hang có ánh sáng thì sẽ rất nhiều người chùn bước vì toàn thấy đá tai mèo. Với cái đèn trên đầu chúng tôi chỉ nhìn thấy trước mặt khoảng 3m, cứ trèo qua thử thách này lại gặp khó khăn khác. Thật vô cùng may mắn, không có tai nạn nào, một anh quay phim bị ngã nhưng không bị nặng.

Khó khăn thứ hai là ánh sáng. Khi tôi đi khảo sát định mang nhiều gấp đôi số đèn, nhưng cuối cùng chỉ mang được một nửa. Vì đèn công suất lớn cần 1 máy nổ nặng đến 80kg không ai vác được. Trung bình 1 cái đèn cần 4 người phục vụ gồm 1 người mang đèn, 1 người mang xăng, 1 người đổ dầu, 1 người điều khiển. Riêng 8 cái đèn đã "ngốn" 32 người phục vụ rồi.

* Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Cả đoàn làm phim gồm 13 người với 1 tấn máy móc thiết bị cần 65 người phục vụ để bê vác đồ đạc, máy móc... Đoàn đã sử dụng 400 lít xăng để vận hành máy.

Theo Thể thao & Văn hóaCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo