Quốc phòng an ninh
Giả danh cảnh sát phòng cháy chữa cháy để lừa đảo - Trò cũ chiêu mới

[ Cập nhật vào ngày (01/03/2021) ] - [ Số lần xem: 506 ]

Nếu như trước đây, tại một số địa phương trên cả nước xảy ra việc giả danh cảnh sát phòng cháy chữa cháy để lừa đảo mua tài liệu phục vụ tập huấn thì thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang lại xuất hiện đối tượng mạo danh là cảnh sát phòng cháy chữa cháy gọi điện đến các cơ sở kinh doanh lừa đảo đóng tiền học phí phục vụ các lớp tập huấn, huấn luyện về công tác phòng cháy chữa cháy để chiếm đoạt tài sản của các hộ kinh doanh.


Cách đây hơn 1 tháng, anh Trương Văn Vũ, chủ một tiệm cầm đồ trên địa bàn Phường 5, Thành phố Vị Thanh nhận được cuộc gọi từ một người phụ nữ về nội dung tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy. “Thì hôm đó có cô nữ xưng là cán bộ phòng cháy nói là sắp tới đây mở lớp tập huấn về phòng cháy. Do dịch bệnh nên cô nữ đó nói là để lớp tập huấn được triển khai được nhanh, gọn nên nói sẽ cho người xuống tận nhà tôi để thu tiền học phí, đóng 400 ngàn; còn về tài liệu, đồ tập huấn thì người phụ nữ này nói Cảnh sát phòng cháy sẽ cho mượn”- Anh Vũ chia sẻ.

Cũng theo anh Vũ, sau khi nhận cuộc gọi này, anh điện thoại đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính Công an Thành phố Vị Thanh để xác minh vụ việc. Câu trả lời anh nhận được từ đơn vị chức năng là không có việc mở lớp tập huấn và thu tiền học phí tại nhà.

301.jpg

Anh Lê Hoàng Khanh kể lại vụ việc đối tượng giả danh cảnh sát phòng cháy chữa cháy để lừa đảo

Vài ngày sau đó, cơ sở kinh doanh gas của anh Lê Hoàng Khanh ngụ Phường 1, Thành phố Vị Thanh cũng nhận được một cuộc gọi tương tự. Anh Khanh nói: “Do công việc nhiều nên tôi hẹn người gọi điện cho tôi đầu giờ chiều xuống tôi để đưa tài liệu nhưng không thấy đến. Khoảng 1 tuần sau, anh em bên chuyển phát nhanh đem bưu phẩm là những giấy tờ liên quan nội dung này lại cho tôi nhưng tôi nhất quyết không nhận. Không chỉ riêng tôi mà các cơ sở  kinh doanh gas khác cũng nói có những trường hợp bị gọi giống như tôi”.

 Anh Vũ và anh Khanh là 2 cơ sở được đối tượng lừa đảo nhắm đến. Hiện tại mặc dù chưa thống kê được số người bị các đối tượng lừa tiền, tuy nhiên, theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh thì đơn vị đã tiếp nhận được khoảng 10 trường hợp chủ các cơ sở thông báo và nhờ kiểm tra thông tin, tính xác thực của vụ việc sau khi bị các đối tượng gọi đến.

Thượng tá Lê Hùng Cường – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Hậu Giang khẳng định: “Tất cả những thông tin này đều là giả mạo; thông báo quý bà con đó là vấn đề kẻ xấu lợi dụng, chúng tôi không có chủ trương là đi thu tiền tập huấn và chuyển vào tài khoản cá nhân. Đối với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy khi có tập huấn là phải có văn bản do đồng chí Trưởng phòng ký và có nộp phí hay vấn đề gì đề nghị bà con liên hệ trực tiếp cảnh sát phòng cháy chữa cháy”.

Hàng năm, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh thường xuyên mở các lớp tập huấn để cung cấp kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho các cơ sở kinh doanh gas, xăng dầu, cửa hàng có nguy cơ cháy nổ cao….Mọi thủ tục đều thực hiện qua Trung tâm hành chính công của tỉnh hoặc học viên liên hệ trực tiếp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh để được hướng dẫn. Do đó, để không trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo này, chủ các cơ sở, đơn vị trong tỉnh cần nêu cao tinh thần cảnh giác; khi nhận được những cuộc gọi tương tự, khách hàng không nhận lời đóng tiền trực tiếp, kịp thời phản ánh đến cơ quan công an nơi gần nhất hoặc liên hệ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Hậu Giang qua số điện thoại 0693.769.266 để được hướng dẫn, xử lý.


 

 

 

 

 

 

 

 


                   
Hoài XuyênCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo