Chính trị
Vòng đàm phán mới của Nhóm tiếp xúc về Ukraine bị hủy bỏ

[ Cập nhật vào ngày (02/02/2015) ] - [ Số lần xem: 477 ]

Vòng đàm phán mới của Nhóm tiếp xúc về Ukraine, dự kiến diễn ra trong ngày 30/1 ở thủ đô Minsk của Belarus giữa các đại diện Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã bị hủy bỏ do Kiev không cử đại diện đến tham dự.


Phát biểu với báo giới trước khi lên máy bay rời Minsk, nhà đàm phán thuộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine Denis Pushilin (Đe-nít Pu-si-lin) cho biết Bộ Ngoại giao nước chủ nhà đã thông báo đại diện của Chính phủ không đến Minsk và cuộc đàm phán đã bị hủy bỏ.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Pháp AFP qua điện thoại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Yevgen Perebyynis (Y-ép-ghen Pê-rê-bi-i-nít) khẳng định phía Kiev không được thông báo về quyết định hủy cuộc gặp của Nhóm tiếp xúc trong ngày 30/1. Trong khi đó, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma (Lê-ô-nít Cu-sma) nói với hãng tin Interfax của Ukraine trước thời điểm ấn định cho vòng đàm phán mới rằng Kiev muốn cử ông tới Minsk vào ngày 31/1 để tham gia đàm phán. Ông Kuchma cho biết mục đích của Kiev là đảm bảo để Thỏa thuận ngừng bắn Minsk đạt được tháng 9 năm ngoái được thực hiện.

Các đại diện của Cộng hòa tự trị Donetsk (Đô-nhét-xcơ) và Luhansk (Lu-gan-xcơ) đã ra tuyên bố chung khẳng định nếu đàm phán thất bại, hai khu vực này sẽ giữ quyền tấn công cho đến khi "không còn bóng quân chính phủ Ukraine trên hai vùng đất này". Tuyên bố cho biết lực lượng đòi độc lập sẵn sàng rút vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới nếu các lực lượng Ukraine cũng hành động như vậy. Tuy nhiên, Donetsk và Lugansk yêu cầu đường ranh giới mới cho 2 khu vực này phải vẽ dọc đường ranh giới hiện nay, tức mở rộng thêm 500 km2 so với Thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Trong khi các bên xung đột ở Ukraine tranh cãi về vòng đàm phán mới, chiến sự ở trung tâm công nghiệp Donetsk vẫn diễn ra quyết liệt khi lực lượng đòi độc lập lấn sâu vào vùng đất do quân đội chính phủ kiểm soát. Giới chức địa phương và quân đội Kiev cho biết 19 dân thường và 5 binh lính chính phủ đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ mới đây ở Lugansk và Donetsk trong vòng 2 ngày qua. Tính đến thời điểm này, cuộc xung đột kéo dài 9 tháng qua ở miền Đông Ukraine đã làm khoảng 5.100 người thiệt mạng, trong đó có nhiều dân thường./
(Theo TTXVN)Các ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo