Chính trị
Chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26

[ Cập nhật vào ngày (21/04/2015) ] - [ Số lần xem: 603 ]

Theo Ban Thư ký báo chí Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông báo, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 sẽ diễn ra tại Malaysia trong hai ngày 26 và 27-4-2015. Malaysia đã chuẩn bị để tổ chức hội nghị diễn ra theo đúng kế hoạch.


Trưởng Ban Thư ký báo chí ASEAN 2015, bà Aniceta Ferns cho biết, theo chương trình, lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 26-4, còn lễ bế mạc sẽ diễn ra vào ngày 27-4 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Langkawi (đảo Langkawi, bang Kedah). Trước đó, Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN (SOM) và các hội nghị liên quan khác sẽ được tổ chức trong hai ngày 24 và 25-4-2015 tại Kuala Lumpur, bao gồm Hội nghị Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) và Hội nghị Nhóm Đặc trách cao cấp về Tầm nhìn Hội nhập kinh tế ASEAN sau năm 2015, Hội nghị trù bị các quan chức cấp cao ASEAN (Prep-SOM), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Diễn đàn lãnh đạo ASEAN lần thứ 12.

Malaysia đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên hàng năm của ASEAN bắt đầu từ ngày 1-1-2015 với tầm nhìn là tạo ra một ASEAN lấy người dân làm trung tâm, thu hút tất cả các lĩnh vực xã hội. Trong số các hội nghị chính mà Malaysia sẽ tổ chức trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN, nổi bật là Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 vào tháng 4 và Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 vào tháng 11 tới.

Để phục vụ tốt cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 và các hội nghị liên quan, Malaysia đã chọn 8 tuyến đường chính của thủ đô Kuala Lumpur hướng về Trung tâm Hội nghị quốc tế Kuala Lumpur dành riêng cho hội nghị. Ngoài ra, các tuyến đường từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur và căn cứ không quân Subang của Lực lượng không quân Hoàng gia Malaysia cũng sẽ tập trung phục vụ cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần này. Theo Cảnh sát trưởng phụ trách giao thông tại Kuala Lumpur, thủ đô Kuala Lumpur sẽ không đóng bất cứ con đường nào trong suốt sự kiện này, song các phương tiện tham gia giao thông phải nhường đường cho xe phục vụ hội nghị. Những người tham gia giao thông nên tránh đi vào cũng như không được phép đỗ xe tại những tuyến đường trên.

Cảnh sát tại Langkawi đang triển khai các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo không có sự cố xảy ra trong thời gian tiến hành Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26. Theo Cảnh sát trưởng Harrith Kam Abdullah, các biện pháp bao gồm tăng cường an ninh tại địa điểm tổ chức hội nghị, nơi có sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia ASEAN, cũng như tăng cường tuần tra trong vùng biển xung quanh. Phát biểu sau khi đi kiểm tra các cơ sở, trong đó có Trung tâm Hội nghị quốc tế Langkawi, khách sạn 6 sao mới hoàn thành và khu nghỉ mát 5 sao, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman khẳng đinh, nước chủ nhà có thể tự hào về khả năng cung cấp cơ sở vật chất cho hội nghị, trong đó các phòng họp được bố trí thiết thực và phù hợp với yêu cầu đề ra.

Năm nay, Malaysia đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 trên cương vị Chủ tịch ASEAN, một năm quan trọng với mục tiêu hoàn thành xây dựng Cộng đồng ASEAN. Với chủ đề “Nhân dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta và Tầm nhìn của chúng ta”, tầm nhìn của Malaysia trong suốt năm 2015 là tạo ra một ASEAN hướng về người dân, thu hút mọi tầng lớp xã hội tham gia vào các hoạt động của khối.
Theo baohaugiang.com.vnCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo