Chính trị
Ukraine: Chiến sự leo thang, khẩu chiến ác liệt

[ Cập nhật vào ngày (29/01/2015) ] - [ Số lần xem: 302 ]

VOV.VN -Trong khi lực lượng đối lập Ukraine tuyên bố đẩy lui Kiev ra xa Donetsk thì Nga và NATO lên án nhau ác liệt về việc để leo thang chiến sự tại miền Đông.


Reuters dẫn lời quân đội Ukraine ngày 27/1 cho biết có ít nhất 9 binh sĩ quân đội thiệt mạng và 29 người bị thương tại miền đông. Giao tranh đã lan tới thành phố cảng Mariupol. Tình hình căng thẳng sau khi chính quyền Kiev tuyên bố tấn công tổng lực miền Đông. Đáp lại, người đứng đầu lực lượng ly khai tại Donetsk tuyên bố sẽ không tham gia các cuộc đàm phán hòa bình và lên kế hoạch mở rộng thêm lãnh thổ.

Tổng thống Ukraine cáo buộc Nga đã gửi thêm 9.000 quân vào Ukraine nhưng phía Nga ngay lập tức bác bỏ.

Trong cuộc họp khẩn giữa các đại sứ NATO với Ukraine ngày 27/1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng nhấn mạnh Nga hỗ trợ lực lượng đối lập miền Đông Ukraine thực hiện liên tiếp các cuộc tấn công ở Donetsk. NATO tuyên bố Nga có hành động đưa pháo hạng nặng, xe tăng, xe vũ trang và nhân lực qua biên giới nước láng giềng.

 Ông Stoltenberg  nói: “Các hành động khiêu chiến của lực lượng đối lập Ukraine đang phá vỡ thoả thuận Minsk. Mặc dù tham gia vào nỗ lực tìm kiếm giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine song Nga tiếp tục hỗ trợ, huấn luyện, cung cấp thiết bị cho lực lượng miền Đông.”

Đáp lại những cáo buộc của phía NATO, Moscow đã gọi lực lượng quân đội của Ukraine là “bè lũ ngoại lai” của NATO chống lại lợi ích của người dân và quốc gia. Nói chuyện với sinh viên tại St.Petersburg, Tổng thống Putin bác bỏ lập luận cho rằng quân đội Nga đang ở Ukraine, đồng thời lên án Kiev đang chống lại lợi ích của người dân Ukraine, khiến nội chiến leo thang ơ  nước này.

Về phía Liên minh châu Âu, ngày 27/1, các nhà lãnh đạo EU tuyên bố đang tính đến việc bổ sung các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì cho rằng, Moscow đang “gia tăng sự hỗ trợ” cho lực lượng đòi ly khai ở miền đông Ukraine.

Reuters thông tin rằng các Ngoại trưởng EU sẽ nhóm họp tại Brussels, Bỉ vào ngày 29/1 để thảo luận các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga và nhiều khả năng sẽ thông qua các biện pháp này vào giữa tháng sau. Mỹ cũng tham gia khi chỉ trích Nga vẫn giữ ý định thâu tóm thêm lãnh thổ của Ukraine./.
Theo VOV OnlineCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo