Chính trị
Ai Cập: Biểu tình ở các thành phố lớn làm nhiều người thương vong

[ Cập nhật vào ngày (29/01/2015) ] - [ Số lần xem: 304 ]

Ít nhất 17 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh trong ngày 25/1, đánh dấu bốn năm nổ ra làn sóng biểu tình lật đổ nhà lãnh đạo Hosni Mubarak hồi năm 2011.


An ninh đã được tăng cường tại thủ đô Cairo và nhiều thành phố lớn trong cả nước sau khi phe Hồi giáo kêu gọi biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, vị cựu Tổng tư lệnh quân đội đã lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi năm 2013.

Trong khi đó, tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) và phong trào “6 tháng 4” liên tiếp kêu gọi biểu tình quy mô lớn trên khắp cả nước.

Người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập cho biết 17 người, trong đó có một cảnh sát, đã thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương trong các cuộc đụng độ ngày 25/1.

Vụ đụng độ đẫm máu nhất xảy ra tại quận Matariya ở Cairo giữa người biểu tình chủ yếu là người ủng hộ ông Morsi và cảnh sát, khiến 13 người thiệt mạng.

Người biểu tình đã sử dụng đạn thật, bom xăng và pháo hoa để tấn công cảnh sát. Trong khi đó, hàng trăm người biểu tình phản đối cả phe Hồi giáo và Chính phủ đã xô xát với lực lượng an ninh tại trung tâm thủ đô.

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết người biểu tình đã bắn chết một cảnh sát và khiến ba người khác bị thương trong vụ việc này.

Cảnh sát đã nổ súng và bắn đạn cay nhằm giải tán hàng trăm người biểu tình tổ chức tuần hành hướng về trung tâm quảng trường Tahir, nơi từng là "tâm chấn" của làn sóng biểu tình lật đổ Tổng thống Mubarak năm 2011.

Cảnh sát chống bạo động với sự hỗ trợ của quân đội và các loại xe bọc thép đã phong tỏa các tuyến đường dẫn tới trung tâm quảng trường này.

Tuy an ninh được siết chặt nhưng tại trung tâm thủ đô Cairo đã xảy ra một vụ tấn công do các tay súng chưa rõ danh tính nhằm vào một chốt kiểm soát an ninh khiến hai cảnh sát thiệt mạng và một vụ đánh bom khiến hai cảnh sát bị thương.

Tại thành phố ven bờ Địa Trung Hải Alexandria, cảnh sát cũng đã nổ súng bắn chết một người biểu tình khi người này tìm cách tấn công lực lượng an ninh.

Trên khắp cả nước, ít nhất 150 người đã bị bắt giữ liên quan tới các hoạt động quá khích. Năm ngoái, hơn 60 người đã thiệt mạng trong dịp này.

Trong một diễn biến khác, ngày 25/1, Chính phủ Ai Cập đã quyết định gia hạn lệnh giới nghiêm tại Bắc Sinai thêm ba tháng.

Theo người phát ngôn Chính phủ, Thủ tướng Ibrahim Mahlab đã ký sắc lệnh kéo dài lệnh giới nghiêm, được áp dụng từ 17 giờ tới 6 giờ sáng hôm sau, tới hết ngày 25/4.

Lệnh giới nghiêm được ban bố từ ngày 25/10 sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu nhằm vào chốt kiểm soát quân sự Sheikh Zuweid ở Bắc Sinai, khiến 30 binh sĩ thiệt mạng và 10 người bị thương.

Ai Cập đang trải qua những bất ổn chính trị nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ vào tháng 7/2013 sau các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh khiến gần 1.000 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt giữ.

Kể từ đó, các hoạt động khủng bố và chống chính phủ đã gia tăng trên phạm vi cả nước, đẩy quốc gia Bắc Phi này tới tình trạng bất ổn chưa từng có.
Theo TTXVN/Vietnam+Các ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo