Chính trị
Chủ tịch R. Castro nêu quan điểm về bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ

[ Cập nhật vào ngày (30/01/2015) ] - [ Số lần xem: 485 ]

Ngày 28/1, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận chống lại Cuba nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, đồng thời nhận rõ rằng con đường để đạt được điều này sẽ “lâu dài và khó khăn”.


Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribbean (Celac) đang diễn ra tại Costa Rica, Chủ tịch Cuba cho biết: “Việc thiết lập quan hệ ngoại giao là sự khởi đầu của tiến trình hướng tới bình thường hóa quan hệ song phương, nhưng điều này sẽ không thể thực hiện được nếu còn tồn tại lệnh cấm vận".

Theo Chủ tịch Raul Castro, việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sẽ không thể đạt được chừng nào "lãnh thổ bị chiếm đóng bất hợp pháp bởi căn cứ hải quân Guantanamo chưa được trả lại" và "người dân của chúng tôi chưa được bồi thường thỏa đáng vì những thiệt hại về người và kinh tế phải chịu đựng".

"Nếu những vấn đề này không được giải quyết, thì tái lập quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Mỹ sẽ không có ý nghĩa" – Chủ tịch Cuba khẳng định.

"Vấn đề chính vẫn chưa được giải quyết: Lệnh cấm vận về kinh tế, thương mại và tài chính, gây tổn hại lớn về kinh tế, con người và vi phạm các quyền lợi quốc tế, phải chấm dứt" – ông Castro nhấn mạnh.

Những tuyên bố này được ông Raul Castro đưa ra lần đầu tiên kể từ khi một phái đoàn cấp cao của Mỹ tới thăm La Havana trong 35 năm qua và các quan chức Cuba đã có các cuộc đàm phán lịch sử nhằm mở lại đại sứ quán và khôi phục mối quan hệ vốn bị cắt đứt vào năm 1961.

Chủ tịch Raul Castro cũng đề xuất Tổng thống Mỹ Barack Obama nới lỏng lệnh cấm vận và đem đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế các biện pháp mở cửa được công bố trong những cuộc điện đàm.

Phát biểu về một cử chỉ "ý nghĩa", Chủ tịch Cuba hoan nghênh Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tuần trước đã kêu gọi Quốc hội chấm dứt lệnh cấm vận được áp đặt từ năm 1962 và cho biết ông đã nhận thức được rằng quá trình này sẽ "lâu dài và khó khăn"./.
Khánh Linh Theo (Theo AFP, Reuters)Các ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo