Chính trị
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về tình hình xung đột Israel-Liban

[ Cập nhật vào ngày (30/01/2015) ] - [ Số lần xem: 474 ]

Ngày 28/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp khẩn theo đề nghị của Pháp nhằm thảo luận các biện pháp tháo gỡ căng thẳng giữa Israel và Liban sau khi bùng phát các cuộc đụng độ đẫm máu trên biên giới hai nước xảy ra cùng ngày.


Tại cuộc họp, HĐBA đã lên án vụ đọ súng giữa lực lượng Israel với các tay súng thuộc Phong trào Hồi giáo Hezbollah (Héc-bô-la) của Liban mới đây khiến một binh sĩ người Tây Ban Nha của Lực lượng lâm thời LHQ tại Liban (UNIFIL) thiệt mạng. Tổng Thư ký (TTK) LHQ Ban Ki-moon (Ban Ki Mun) kêu gọi các bên kiềm chế và áp dụng biện pháp nhằm tránh căng thẳng leo thang.

Đại sứ Tây Ban Nha tại LHQ Roman Oyarzun (Rô-man Ô-gia-giun) cho biết binh sĩ nước này thiệt mạng do bị trúng đạn từ phía lực lượng Israel. Ông đề nghị LHQ mở cuộc điều tra toàn diện làm sáng tỏ vụ việc.

Trước đó, trong thư gửi đến HĐBA và TTK Ban Ki-moon, Đại sứ Israel tại LHQ Ron Prosor (Rôn Prô-xô) khẳng định rằng Tel Aviv sẽ phòng vệ bằng mọi biện pháp cần thiết. Mỹ tuyên bố ủng hộ quyền phòng vệ hợp pháp của Israel và hối thúc các bên tôn trọng đường biên giới giữa Israel và Liban.

Căng thẳng tại khu vực gia tăng sau khi Phong trào Hồi giáo Hezbollah thừa nhận đã bắn rocket từ Syria vào một đoàn xe quân sự của Israel tại khu vực Shebaa Farms (Si-ba Pham) do Israel chiếm đóng trên Cao nguyên Golan (Gô-lan). Thông cáo của Hezbollah nêu rõ động thái này nhằm đáp trả vụ không kích của Tel Aviv vào phần cao nguyên thuộc lãnh thổ Syria hôm 18/1 khiến 6 tay súng Hezbollah mất mạng. Ngay sau đó, Israel đã bắn ít nhất 50 quả đạn pháo và tiến hành không kích các căn cứ của Hezbollah ở phía Nam Liban. Đạn pháo từ cuộc không kích đã làm binh sĩ người Tây Ban Nha thiệt mạng. Trong cuộc họp với các chỉ huy quân sự cấp cao của Israel diễn ra cùng ngày, Thủ tướng Benjamin Netanyahu (Ben-gia-min Nê-tan-y-a-hu) cảnh báo chính phủ Syria và Liban phải chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công từ hai nước này nhằm vào lãnh thổ Israel.

Israel chiếm đóng 1.200 km2 ở Cao nguyên Golan sau cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 với Syria. Đến năm 1981, nhà nước Do Thái sáp nhập vùng đất trên vào lãnh thổ của mình và đã bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ. Ngoài Cao nguyên Golan, Israel cũng từng chiếm đóng miền Nam Liban trong suốt 22 năm và chỉ ngừng hành động chiếm đóng này vào năm 2000. Tuy nhiên về lý thuyết, giữa Israel và Liban vẫn đang trong tình trạng chiến tranh./.
(Theo TTXVN)Các ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo