Tin tức khác
Lo ngại dịch bệnh MERS-CoV

[ Cập nhật vào ngày (12/06/2015) ] - [ Số lần xem: 371 ]

Trong thời gian gần đây, dịch bệnh hô hấp do một loại siêu vi coronavirus gây ra đã lan truyền sang nhiều nước trên thế giới và có tỷ lệ tử vong cao. Đây là một loại dịch bệnh gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế.


Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông hay còn gọi là MERS (Middle East Respiratory Syndrome) là bệnh gây ra bởi siêu vi coronavirus mới phát hiện được gọi là MERS-CoV (Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus). Siêu vi coronavirus là một nhóm siêu vi thông thường gây nhiễm trùng đường hô hấp phía trên. Mức độ lây lan của bệnh MERS-CoV không như bệnh SARS nhưng độ nguy hiểm không kém, tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40%. Hầu hết trường hợp mắc bệnh đều xuất phát từ các nước gần hoặc trong bán đảo Arab, nên tên gọi hội chứng hô hấp vùng Trung Đông có nguồn gốc từ nguyên nhân này. Bệnh MERS-CoV được ghi nhận lần đầu tại Saudi Arabia vào tháng 9-2012, nhưng sau đó các quan chức y tế xác định lại rằng, vào tháng 4-2012 đã có người bị MERS-CoV tại Jordan. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến cuối tháng 5-2015 đã có 1.154 trường hợp nhiễm MERS-CoV ở 26 quốc gia trên thế giới được ghi nhận, trong đó ít nhất 434 người đã tử vong.

MERS-CoV là một căn bệnh hô hấp có khả năng lan rộng ra toàn cầu. Hiện nay, các nhà nghiên cứu trên thế giới vẫn chưa biết chắc MERS-CoV phát nguồn từ đâu, nhưng rất có thể là từ thú vật. MERS-CoV đã được phát hiện ở lạc đà và một con dơi ở bán đảo Arab. MERS-CoV đã được cho thấy là lan truyền giữa những người tiếp xúc gần gũi. Những người này gồm bất cứ ai chăm sóc cho người bệnh (gồm nhân viên y tế và thành viên trong gia đình) và bất cứ ai ở cùng chỗ với người đang bị bệnh (thí dụ, sống chung, đến thăm). Bất kỳ người nào, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi đều có thể mắc bệnh MERS-CoV. Căn bệnh này truyền nhiễm qua con đường tiếp xúc với dịch cơ thể, đường hô hấp của người bệnh. Ngoài ra, các loại thịt sống hoặc nấu chưa chín và sản phẩm từ sữa lạc đà chưa tiệt trùng là những nguồn lây truyền bệnh MERS-CoV tới con người. Biểu hiện ban đầu của bệnh MERS-CoV giống cúm như sốt, ho nhẹ. Bệnh tiến triển nặng hơn dẫn đến rối loạn hô hấp, khó thở. Một số người cũng có triệu chứng về tiêu hóa bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Thậm chí nhiều người mắc bệnh còn gặp các biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi, suy thận. Theo quan sát của các chuyên gia, người cao tuổi và bệnh nhân tiểu đường, tim, gan, thận, phổi, ung thư hay có hệ miễn dịch suy yếu đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn hoặc bị nặng hơn.

Hiện nay chưa có thuốc chủng ngừa cho bệnh MERS-CoV và cũng không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho căn bệnh này. Chỉ có chăm sóc y tế là cách hỗ trợ và giúp làm cho giảm triệu chứng.

Hiện nay, các nước gần với Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc đã có nhiều người mắc bệnh MERS-CoV. Đặc biệt là ở Hàn Quốc, tình hình dịch bệnh MERS-CoV rất đáng lo ngại. Nước ta hiện chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh MERS-CoV. Tuy nhiên, khả năng lây truyền dịch bệnh MERS-CoV vào Việt Nam là rất cao, vì lượng người từ Hàn Quốc, Trung Quốc và các quốc gia vùng Trung Đông đến nước ta rất đông. Do đó, Việt Nam cũng cần triển khai ngay các biện pháp cần thiết để ngăn chặn quyết liệt căn bệnh nguy hiểm này.
Theo baohaugiang.com.vnCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo