Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Tin tức - sự kiện
Bác Hồ với thương binh, liệt sỹ

[ Cập nhật vào ngày (09/07/2015) ] - [ Số lần xem: 472 ]

Sinh thời, Bác Hồ đã dành những tình cảm yêu mến thiết tha vô hạn, sự quan tâm đặc biệt cho các thương, bệnh binh, các anh hùng liệt sỹ - những người đã cống hiến xương máu, hy sinh tính mạng để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn luôn dành thời gian để quan tâm, thăm hỏi, động viên các đồng chí thương binh, liệt sỹ cùng gia đình họ. 

Ngày 7-11-1946, ngay sau chuyến công tác từ Pháp về, Người đã đến dự lễ “Mùa đông binh sĩ” do Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam tổ chức tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội, vận động đồng bào ở hậu phương đóng góp tiền của để may áo trấn thủ cho chiến sĩ, thương binh, bệnh binh. Tại Hội nghị này, Người đã cởi chiếc áo ấm của mình đang mặc để tặng cho binh sĩ. 

Năm 1947, cuộc kháng chiến chống Pháp của ta diễn ra ngày càng ác liệt, nhiều thanh niên nam nữ tham gia quân đội. Một số chiến sĩ đã hy sinh anh dũng, một số nữa là thương binh, bệnh binh, đời sống gặp nhiều khó khăn, mặc dầu anh chị em tình nguyện chịu đựng không kêu ca, phàn nàn. Trước tình hình ấy, tháng 6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị Chính phủ chọn một ngày nào đó trong năm làm “Ngày thương binh” để đồng bào ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, yêu mến thương binh. Ngày 27-7 được chọn làm “Ngày Thương binh toàn quốc”. Ngay trong ngày thương binh liệt sĩ đầu tiên (27-7-1947), Bác gửi tặng thương binh một chiếc áo lụa mà chị em phụ nữ đã biếu Bác, một tháng lương của Bác, một bữa ăn của Bác và của các nhân viên Phủ Chủ tịch, cộng lại là 1.127 đồng (tiền cũ dùng thời kháng chiến chống Pháp). Từ đó đến năm 1954, mỗi lần đến ngày thương binh liệt sĩ, Bác đều gửi quần áo, một tháng lương của Bác để tặng các thương binh và gia đình liệt sĩ. 

Năm 1955, ngày 27-7 được đổi thành “Ngày Thương binh, liệt sỹ” và được tổ chức hằng năm trên cả nước. Đối với mỗi người dân Việt Nam, có lẽ, ngoài những ngày kỷ niệm quốc tế, “Ngày thương binh” là ngày kỷ niệm trong nước đầu tiên được tổ chức. Đây là dịp để đồng bào cả nước ta tưởng nhớ và bày tỏ lòng tri ân với các thương binh, liệt sỹ và gia đình họ, những người đã góp một phần xương máu trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta. 

Tình cảm của Bác đối với những người đã hy sinh máu xương cho sự nghiệp giải phóng nước nhà thật vô cùng cao đẹp, vô cùng bao la. Bác chia sẻ với thương, bệnh binh tất cả những gì có thể, từ tấm áo, bát cơm, cho đến những đồng lương ít ỏi của Bác. Thậm chí đến cả những điều kiện làm việc của Bác trong những ngày vừa tiếp quản thủ đô còn nhiều khó khăn thiếu thốn. 

Lúc ấy vào mùa hè, trần nhà thấp nên buổi trư¬a và chiều rất nóng. Bác thường dùng chiếc quạt bằng lá cọ. Thấy vậy, các đồng chí bên Bộ Ngoại giao gửi biếu Bác chiếc máy điều hòa nhiệt độ để giúp Bác được dễ chịu hơn trong lúc làm việc. Nhưng Bác đã nói: “Chiếc máy điều hòa nhiệt độ tốt đấy, các chú có thể đem đến cho quân y viện hoặc trại điều dưỡng thương binh. Hôm trước Bác đến thăm thấy chỗ các chú ấy ở nóng lắm. Còn Bác thì chưa cần, Bác ở thế này là được rồi.” Tình cảm của Bác đối với thương binh, cũng như tình cảm của thương, bệnh binh đối với Bác còn được ghi nhận trong một lần Bác đến thăm trại điều dưỡng thương binh ở Hà Nội.

Hôm ấy, Bác đến thăm bất ngờ, Bác đi thẳng vào một dãy nhà anh em đang nghỉ và điều trị. Tin Bác đến thăm nhanh chóng lan ra cả trại. Từ các dãy nhà bên anh em kéo đến mỗi lúc một đông, ai cũng muốn được gần Bác. Đang lúc Bác thăm hỏi sức khỏe anh em thì có một đồng chí thương binh hỏng mắt nhờ đồng chí y tá xin được vào gần Bác. Bác đưa tay đón đồng chí thương binh. Dường như có linh cảm đặc biệt, đồng chí th¬ương binh hỏng mắt bước tới ôm chầm lấy Bác, nghẹn ngào hai tiếng “Bác ơi”. Hai dòng nước mắt lăn xuống gò má còn chưa lành hẳn vết thương khiến những người có mặt hôm ấy không nén được xúc động. Bác cũng lặng đi giây lát rồi Người thăm hỏi đồng chí thương binh hỏng mắt và các đồng chí đang có mặt. Không khí trở lại vui vẻ như lúc ban đầu. 

Sau đó Bác đi đến các dãy nhà thăm các anh, chị em mà vết thương nặng còn phải nằm bất động. Buổi chiều hôm ấy trời nóng, Bác vừa hỏi chuyện vừa cầm chiếc quạt giấy của Bác quạt cho anh em. Nhiều đồng chí xúc động cứ nhìn Bác mãi không nói được. Bác căn dặn các đồng chí lãnh đạo phải khắc phục khó khăn, cố gắng điều trị, chăm lo bồi dưỡng để các đồng chí thương binh sớm phục hồi sức khỏe. Bác cũng dặn anh em thương binh yên tâm điều trị, kiên trì rèn luyện "tuy là những người tàn mà không phế”...

Tình cảm Bác dành cho thương bình, liệt sĩ thật vô cùng sâu sắc. Tình cảm ấy còn được thể hiện trong rất nhiều việc làm, bài nói, bài viết quan trọng của Bác. Đặc biệt là trong Di chúc thiêng liêng của Người, Bác căn dặn biết bao điều hệ trọng về công tác Lao động – Thương binh và Xã hội: “Đầu tiên là công việc đối với con người. Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sỹ, dân quân, du kích, than niên xung phong …), Đảng, Chính phủ và đồng bào ta phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”.

Đối với các liệt sỹ, thì mỗi địa phương (thành phố, làng, xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta.

Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh, liệt sỹ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền cùng Hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”. (Trích Di chúc của Hồ Chí Minh )

Ngày nay, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm đến đời sống của các thương binh và gia đình liệt sỹ. Đó là chúng ta đang thực hiện theo lời căn dặn của Bác trước lúc đi xa. Suốt 68 năm qua ( 1947 – 2015), Ngày Thương binh – Liệt sỹ đã đi vào lịch sử đất nước, là ngày lễ lớn, hội tụ đầy đủ ý nghĩa chính trị, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta, nhân dân ta. Tổ chức kỷ niệm Ngày Thương binh- Liệt sỹ năm nay sẽ là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục ghi nhận, tôn vinh các liệt sỹ, gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.
Thanh HươngCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

  •  Trang:   1

 


CÁC CHUYÊN MỤC


Ảnh liên kết

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 186
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 186
Hiển thị video trang chủ