Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Tin tức - sự kiện
Hậu Giang: Hội nghị Báo cáo viên tháng 4/2021, triển khai Quyết định kiện toàn Báo cáo viên cấp tỉnh giai đoạn 2021 - 2025

[ Cập nhật vào ngày (20/04/2021) ] - [ Số lần xem: 733 ]

Ngày 20/4/2021, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 4/2021. Đồng chí Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.


420b.IMG_4125.JPG
Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí Báo cáo viên cấp tỉnh, báo cáo viên các ban, sở ngành, đoàn thể cấp tỉnh; nhóm cộng tác viên Dư luận xã hội tỉnh; nhóm thường trực báo cáo viên các huyện, thị xã, thành phố và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Hội nghị đã công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Kiện toàn đội ngũ Báo cáo viên cấp tỉnh và Tổ Cộng tác viên Dư luận xã hội tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. Đây là 2 lực lượng chính thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền miệng và nắm tình hình tư tưởng, dư luận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để kịp thời tham mưu Thường trực tỉnh ủy xử lý các vấn đề phát sinh trong xã hội.

Bên cạnh đó, đại biểu còn được báo cáo của hội nghị triển khai nội dung 3 chuyên đề thời sự quan trọng: “Cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, đặc biệt là sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới”. “Tình hình biên giới quốc gia, chính sách đối ngoại của các nước lớn tác động đến Việt Nam”. “Tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự và công tác xây dựng Đảng tỉnh Hậu Giang quí I/2021”.

420a.IMG_4113.JPG
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Loan, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, 
Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh thông tin chuyên đề tại Hội nghị

Phát biểu kết luận và định hướng tuyên truyền thời gian tới, đồng chí Lê Công Lý đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng báo cáo viên các cấp trong tỉnh tập trung tuyên truyền 3 nội dung chuyên đề đã triển khai tại Hội nghị. Bên cạnh đó, thực hiện lồng ghép tuyên truyền 6 nội dung quan trọng: 

1. Tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Bám sát các yêu cầu, nhiệm vụ trong Chỉ thị số 01-CT/TW của Bộ Chính trị, ngày 09/3/2021 và Hướng dẫn số 03-HD/BTGTW ngày 18/3/2021 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong tuyên truyền cần nhấn mạnh: việc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là công việc thường xuyên, phải được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản, khoa học trong suốt cả nhiệm kỳ; là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021; là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong Đảng và cả hệ thống chính trị, để mỗi cán bộ, đảng viên nắm vững và thực hiện đúng đắn, sáng tạo Nghị quyết của Đảng.

2. Tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV

Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ, có nhiệm vụ đánh giá công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của: Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước… ; kiện toàn một số chức danh chủ chốt Nhà nước và Quốc hội; quyết định một số vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

3. Tuyên truyền tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I/2021

Tuyên truyền khẳng định sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp, chúng ta tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế”. Nổi bật là: (GDP) quý I/2021 ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 3,68% của quý I/2020. Đây là mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, lồng ghép tuyên truyền tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh. Phân tích thêm những nỗ lực của tỉnh trong việc duy trì ổn định phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

420c.IMG_4129.JPG
Đồng chí Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
phát biểu kết luận Hội nghị

4. Tuyên truyền sự kiện Việt Nam lần thứ hai đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc trong nhiệm kỳ 2020-2021

Tháng 4/2021, Việt Nam lần thứ hai đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc trong nhiệm kỳ 2020-2021. Ban tuyên giáo và đội ngũ báo cáo viên các cấp tuyên truyền nhấn mạnh: việc Việt Nam hai lần được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ghi dấu mốc quan trọng trong tiến trình từ thành viên tham dự sang thành viên chủ động, tích cực hội nhập.

Với kinh nghiệm, tiềm lực, cơ đồ, vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao của đất nước, cùng với sự quyết tâm cao, khẩn trương triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Việt Nam sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với những đóng góp quan trọng, ghi dấu ấn mới.

5. Về tình hình Biển Đông thời gian gần đây 

Gần đây, Trung Quốc đưa hơn 200 tàu hoạt động tại cụm đảo Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là hành động đánh dấu một bước leo thang đáng lo ngại ở Biển Đông. Nhiều quốc gia đã bày tỏ lo ngại trước những động thái trên và yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức đưa các tàu ra khỏi khu vực này, chấm dứt hành động gây hấn.

Đội ngũ báo cáo viên tập trung tuyên truyền khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Hoạt động này vi phạm quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử giữa ở Biển Đông (COC).

6. Tuyên truyền về kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng

Tuyên truyền Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch); tuyên truyền kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021); tuyên truyền kỷ niệm 151 năm Ngày sinh V.I.Lênin (22/4/1870 - 22/4/2021); tuyên truyền đậm nét về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.  
Thanh HươngCác ý kiến của bạn đọc
 

 


CÁC CHUYÊN MỤC


Ảnh liên kết

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 64
Members: Thành viên: 1
Tổng: Tổng: 65