Tin tức Huyện ủy Châu Thành
Gương sáng trong xây dựng xã nông thôn mới ở Châu Thành

[ Cập nhật vào ngày (09/08/2016) ] - [ Số lần xem: 649 ]

Gần chục năm nay, người dân xã Đông Phú rất quen với hình ảnh hai người phụ nữ ngày ngày âm thầm mang những nhánh hoa xin được từ nơi khác về trồng, không chỉ làm đẹp trước cửa nhà mình mà còn làm đẹp đường quê, góp phần quan trọng vào việc xây dựng xã nông thôn mới Đông Phú dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 9 tới đây.


9.8.16 a CTH.bmp

Công việc thường xuyên hàng ngày của cô Út và cô Một

Đó chính là cô Nguyễn Thị Một và cô Nguyễn Thị Út ở ấp Phú Nhơn xã Đông Phú, huyện Châu Thành.  

Cô Út và cô Một là hai chị em ruột nên trong suy nghĩ và việc làm cũng có nhiều điểm tương đồng, nhất là nói đến những công việc gì có ích cho xã hội thì hai cô rất nhiệt tình. Những năm trước, mặc dù sống trong vùng nguy cơ sạt lỡ, nhưng xung quanh nhà đều tươm tất gọn gàng, đặc biệt việc sưu tầm những giống hoa đẹp đem về trồng trước nhà được cô xem là cái “ nghề” của mình. Nhận thức được việc bảo vệ cây xanh, làm đẹp đường sá là góp phần bảo vệ môi trường sống và làm đẹp quê hương, nên các cô không ngại mưa, nắng, đi đến đâu gặp hoa đẹp đều tranh thủ xin mang về trồng, và chăm sóc.

Riêng tuyến đường ấp Phú Nhơn dài gần 2 km, đến nay đã có gần chục loại hoa chờ ngày khoe sắc. Để có được tuyến đường đẹp như hôm nay, hằng ngày mỗi buổi sáng đi tập thể dục hay có dịp dự đám tiệc nhà người quen, nếu thấy có hoa lạ, đẹp là cô xin về trồng trên cả tuyến lộ.  Việc làm này của hai cô đã góp phần không nhỏ tạo ý thức để mọi người cùng chung tay giữ gìn tuyến đường đẹp ở địa phương.

Tuy bước sang tuổi lục tuần, nhưng trông hai cô vẫn còn rất nhanh nhẹn, luôn đầu tàu trong mọi phong trào ở địa phương nhất là việc trồng và chăm sóc hoa. Ngồi chăm sóc từng gốc hoa trên đường Cô Nguyễn Thị Út tươi cười “ mấy loại bông này dễ trồng lắm, chỉ cần tưới đủ nước là nó sống, nhưng trổ thành bông thì rất đẹp, cho nên đi đâu hễ thấy có bông đẹp là tui nài nỉ xin về trồng”.

Hôm chúng tôi đến giữa lúc trời oi bức, trong lúc trò chuyện chúng tôi cảm nhận hai cô trông có vẻ nóng lòng về những cụm hoa đang trồng dang dở khi nắng càng gay gắt hơn. Gặp những lúc thời tiết như thế thì công chăm sóc nặng gấp đôi bởi số lượt tưới nước cũng nhiều hơn, nhất là đối với những cây trồng chưa tròn tháng. Hai cô phải hì hụt xách từng xô nước từ lòng kênh tưới cho cây, làm cho mọi người đều thán phục trước tinh thần kiên nhẫn của hai cô. Cô Nguyễn Thị Một nói thêm “ làm tuy có cực,  nhưng thấy đường sá sạch và đẹp thì thấy tinh thần sảng khoái vui vẻ lắm . Công việc nhà thì nhiều nhưng chỉ cần mỗi ngày bỏ ra từ một đến hai tiếng để chăm sóc thì có là bao”.

Hai cô vui vẻ chỉ cho tôi xem những cây Hoàng Hậu sắp trổ bông mà hai cô cực công chăm sóc suốt thời gian qua. Anh Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng ấp Phú Nhơn nói “Mặc dù chúng tôi chưa phát động, nhưng năm rồi nghe nói xã Đông Phú chuẩn bị ra mắt xã nông thôn mới thì hai cô tình nguyện lãnh phần làm con đường đẹp bằng việc trồng và chăm sóc hoa, và bản thân tôi luôn luôn vận động bà con trong ấp nên lấy đó làm gương để giúp cho xóm ấp ngày càng sạch đẹp hơn”

Giờ đây tuyến đường giao thông ấp Phú Nhơn, xã Đông Phú đã khác hẳn hơn, làm cho ai ngang qua và mọi người xung quanh luôn thán phục trước nghĩa cử và việc làm cao đẹp của hai cô. Những suy nghĩ và việc làm của hai cô đã làm cho tuyến đường ấp Phú Nhơn hôm nay như khoác lên mình chiếc áo mới, không chỉ rực rỡ sắc màu mà còn tạo cảm giác thật sảng khoái, tạo nên một ấn tượng và ý nghĩa để xã Đông Phú hoàn thành tiêu chí về cảnh quang môi trường trong lộ trình xây dựng xã nông thôn mới.

Nghĩa cử và việc làm của các cô đã góp sức cho xã hội, làm đẹp quê hương. Tinh thần vì cuộc sống cộng đồng của hai cô cần được phát huy nhân rộng, chúng tôi xem đây là tấm gương tiêu biểu để tiếp tục phát động đến các ấp còn lại góp phần giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới của địa phương . Ông Lê Thanh Hồng, Chủ tịch UBND xã Đông Phú nói.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, dù mỗi người có cách học và làm theo khác nhau, nhưng với những việc làm của hai cô đã thể hiện rất rõ về tấm gương học tập và làm theo Bác dù bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Con đường ấp Phú Nhơn giờ khoác lên mình chiếc áo hoa đa sắc, đang hân hoan đón chào danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tất cả được đútc kết từ nhận thức của những công dân luôn hướng về cộng đồng.

Sẽ không có con đường đẹp của ấp Phú Nhơn nếu thiếu những người như cô Út, cô Một. Và nếu mô hình này được nhân rộng, chắc rằng không chỉ ở Đông Phú mà những con đường khác ở huyện Châu Thành dần dần cũng khoác trên mình chiếc áo mới rực rỡ sắc màu của những loài hoa./.


Thanh PhongCác ý kiến của bạn đọc