Tin tức Huyện ủy Châu Thành
Châu Thành nhiều công trình chào mừng 30/4

[ Cập nhật vào ngày (20/04/2017) ] - [ Số lần xem: 650 ]

Hòa cùng không khí cả nước tưng bừng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017), Châu Thành sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng 5 công trình.


Hầu hết 3 công trình khánh thành và 2 công trình khởi công mới này là những công trình phục vụ dân sinh nằm trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Những chuyến phà từ lâu đã quen thuộc với mọi người, tới đây sẽ được thay thế bằng một cây cầu mới, mở ra một bước ngoặt mới cho việc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Cầu dân sinh Phú Hữu được khởi công vào ngày 30/4/2016 và ép cọc thi công vào ngày 28/10/2016, tổng chiều dài trên 196m, mặt cầu rộng 5m, tải trọng 5 tấn. Phần đường láng nhựa cấp V đồng bằng, tổng kinh phí 33 tỷ đồng do UBND huyện Châu Thành làm chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH đầu tư BOT Phú Hữu.

19.4a.png
Công trình cầu dân sinh Phú Hữu chờ ngày khánh thành

Cầu hoàn thành nối liền 2 bờ thuộc địa bàn xã Phú Hữu và xã Phú Tân huyện Châu Thành. Ngày thi công, niềm vui của người dân nơi đây nhân lên gấp bội, bởi ước mơ được chiếc cầu kiên cố nối nhịp bờ vui giờ trở thành hiện thực. Có thể nói, đây là một công trình của ý Đảng lòng dân. Nó được chứng minh rõ hơn khi đa số các hộ dân trong dự án đều sẵn sàng chấp nhận hy sinh cái riêng để đổi lấy lợi ích chung.

Nhiều hộ nằm trong vùng dự án, qua vận động của các cấp chính quyền sẵn sàng di dời để tạo điều kiện cho công trình thi công dễ dàng. Ngày hợp long, bà con ai nấy đều dõi theo từng công đoạn, hạng mục của công trình, mong sao cho cầu sớm hoàn thành. Nhìn cây cầu sắp hoàn thành, ông Nguyễn Thành Cương, ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu phấn khởi nói “ Nói thiệt là không riêng gì tui mà tất cả ai cũng phấn khởi, nay có thêm cây cầu, sắp tới việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của bà con mình không còn khó khăn như trước  nữa”.

Còn chị Lê Thị Trúc Đào, ở xã Phú Tân, thường xuyên qua lại phà Phú Hữu để mua bán hàng thì nói: “Thấy cầu sắp xong tôi rất vui, việc buôn bán thuận lợi sẽ không còn cảnh chờ phà như trước”.

Ông Tô Trí Hóa, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện khẳng định: “Thời gian qua, việc vận chuyển hàng hóa nông sản của nông dân khu vực này cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng mọi chuyện sẽ khác đi khi cầu dân sinh Phú Hữu được đưa vào sử dụng, rồi đoạn đường giao thông dài hơn 6 km từ cầu Chữ Y đến xã Phú Tân, cùng các hạng mục khác được đầu tư nâng cấp sẽ mở ra một triển vọng lớn, một điều kiện tốt để tiềm năng kinh tế của huyện Châu Thành nói chung, người dân 2 xã Phú Hữu - Phú Tân được phát triển mạnh mẽ hơn”.

Rời xã Phú Hữu, cùng đoàn khảo sát kiểm tra tại công trình xây dựng  Trường tiểu học Ngô Hữu Hạnh 6 (xã Đông Phước) và Trường tiểu học Đông Thạnh 1( xã Đông Thạnh) với qui mô 1 trệt 1 lầu, tổng mức đầu tư hơn 48 tỷ đồng. Các hạng mục công trình cũng được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để kịp khánh thành vào dịp 30-4.

Trường tiểu học Đông Thạnh 1, có tổng mức đầu tư hơn 24 tỷ đồng, với qui mô 12 phòng học, 13 phòng chức năng cùng các hạng mục phụ trợ khác. Còn Trường tiểu học Ngô Hữu hạnh 6 cũng được chủ đầu tư thường xuyên đôn đốc đơn vị thi công, đến nay 2 công trình này cơ bản đã hoàn thành.

Qua trao đổi, lãnh đạo Ban Quản lý dự án và Đầu tư-Xây dựng huyện Châu Thành cho biết nhờ huyện cùng địa phương thường xuyên kiểm tra đôn đốc đơn vị thi công để đẩy nhanh tiến độ, hiện các công trình theo thiết kế cơ bản đã hoàn thành, đang tiến hành những giai đoạn cuối, đảm bảo kịp khánh thành vào dịp 30/4 này.

Cùng với các công trình khánh thành, dịp 30/4 năm nay, huyện Châu Thành còn khởi công 2 công trình mới đó là Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ (thị trấn Ngã Sáu) và đường giao thông từ cầu chữ Y đến xã Phú Tân, với tổng mức đầu tư 2 công trình gần 30 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án và Đầu tư-Xây dựng huyện Châu Thành làm chủ đầu tư. Trong đó công trình Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ thực hiện khối 6 phòng học, khối hiệu bộ, khối nhà bếp và các hạng mục phụ. Công trình đường giao thông từ cầu chữ Y đến xã Phú Tân chiều dài toàn tuyến hơn 6km, trong đó có 5.782m được thực hiện bê tông và một số hạng mục cầu nông thôn.           
                   
Ông Tống Hoàng Khôi, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành nói: “Những công trình mà huyện khánh thành đưa vào sử dụng và các công trình khởi công mới đều có ý nghĩa quan trọng với địa phương, giúp huyện từng bước hoàn thiện về cơ sở hạ tầng giáo dục cũng như giao thông nông thôn, tạo đà thúc đẩy để huyện hoàn thiện lộ trình xây dựng xã nông thôn mới”.

Thực tế cho thấy, khi cầu dân sinh Phú Hữu hoàn thành, cùng với tuyến đường từ cầu chữ Y về xã Phú Tân phát triển đồng bộ, thì điều kiện giao thông từ trung tâm huyện đến các địa bàn rất thuận tiện. Đây sẽ là điều kiện để huyện Châu Thành nói chung và đặc biệt xã Phú Hữu-Phú Tân nói riêng thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, giảm nghèo. Qua đó, việc vận chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn, giảm chi phí góp phần nâng cao giá trị sản phẩm sản xuất tại địa phương, đây cũng là cơ hội để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh về đầu tư.

Còn theo ông Đỗ Trung Nam, Bí thư Đảng ủy xã Phú Tân thì cho rằng  khi tuyến đường đến trung tâm xã được đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Phú Tân phát triển, và “khoảng cách” từ Phú Tân đến các địa phương khác sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều.

Trong những ngày này, không khí làm việc tại các công trình ở Châu Thành vẫn đẩy nhanh tiến độ. Thêm vào đó trên các tuyến đường như khoác lên mình một chiếc áo mới, bởi cảnh quan môi trường được người dân địa phương chỉnh trang, tu sửa trong niềm vui tươi phấn khởi đón chào sự kiện trọng đại của đất nước .

Thanh PhongCác ý kiến của bạn đọc