Tin tức Huyện Châu Thành A
Châu Thành A: ra mắt mô hình “Thư viện lưu động”

[ Cập nhật vào ngày (22/04/2021) ] - [ Số lần xem: 652 ]

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng, là chìa khóa vạn năng mở cánh cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. Sách thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy cho chúng ta biết sống có ích và sống có lý tưởng. Và từ lâu đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người. “Đọc một quyển sách lần đầu như gặp một người bạn mới, đọc lại quyển sách đã đọc, như chúng ta gặp lại người bạn cũ”.Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy, sáng tạo. Tuy nhiên ngày nay, cuộc sống hiện đại với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tác động không nhỏ tới văn hóa đọc, nhất là đối với thế hệ trẻ. 

Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong thanh niên, tạo một môi trường đọc sách văn minh, nâng cao nhận thức của thanh thiếu nhi, khuyến khích thanh thiếu nhi tích cực đọc sách, qua đó hỗ trợ việc học tập, trau dồi kiến thức, rèn luyện phẩm chất đạo đức và góp phần đẩy lùi văn hóa phẩm độc hại xâm nhập giới trẻ, mà trong đó phải kể đến những nội dung xấu, độc trên mạng xã hội đang từng ngày từng giờ tiếp cận các em, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần thúc đẩy đam mê đọc sách trong đoàn viên, thanh thiếu niên và nhi đồng.. Đọc sách, hiểu biết và kiến thức sẽ giúp các em tăng sức đề kháng trước những sự độc hại này. 

422a.jpg
Các em học sinh đang lựa chọn quyển sách yêu thích để đọc

Khác với thư viện truyền thống đã có tại các cơ quan, đơn vị, mô hình “Thư viện lưu động” được triển khai thực hiện với sự phối hợp của các đơn vị: Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo và Huyện đoàn là một điểm mới, nổi bậc. Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao huyện quy tụ được 1.200 đầu sách phù hợp với lứa tuổi học sinh. Giúp học sinh đến gần hơn với sách, các em đọc truyện và sách ngay ngoài sân trường, với khung cảnh thoáng đãng, rộng rãi và thân thiện nhất. Ở đây, các em học sinh thực sự được chơi mà học - học mà chơi, giúp các em hứng thú, say mê đọc sách hơn. 

Để phong trào đọc sách thu hút đông đảo học sinh, ngoài việc tạo ra không gian đọc sách lành mạnh, thân thiện. Hướng tới, Huyện đoàn Châu Thành A tiếp tục phối hợp để tổ chức các hoạt động tập thể ý nghĩa như: Đố vui đọc sách có thưởng; tổ chức cuộc thi mỗi tuần một cuốn sách; thi xếp sách nghệ thuật; tọa đàm sách và cuộc sống, tổ chức cho học sinh giao lưu trao đổi sách; vận động các nguồn lực tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cơ sở vật chất để duy trì, phát triển mô hình; tạo điều kiện cho các em thanh thiếu nhi có dịp học tập, tìm hiểu, cập nhật thông tin, vui chơi, giải trí, đặc biệt là trong dịp hè sắp tới, các em học sinh vẫn được đến trường đọc sách, góp phần rèn luyện cho các em thói quen đọc sách và thêm niềm say mê đọc sách. 
 
Hương Thoa - Huyện đoàn Châu Thành ACác ý kiến của bạn đọc