Tin tức huyện Long Mỹ
Tọa đàm về thời niên thiếu của cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ

[ Cập nhật vào ngày (01/07/2021) ] - [ Số lần xem: 317 ]

Ngày 30/6/2021, tại UBND xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang phối hợp với huyện Long Mỹ tổ chức Tọa đàm “Thời niên thiếu của cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ giai đoạn 1917-1920” tại Hậu Giang.


Tại buổi tọa đàm, Lãnh đạo tỉnh đã thông tin sơ bộ về cuộc đời, sự nghiệp của cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ; ông sinh năm Canh Tuất 1910, bí danh Ba Nghĩa, trong một gia đình công chức trung lưu tại làng Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An); ông từng là quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; từ năm 1981 cho đến năm 1987 là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, rồi là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tại Đại hội năm 1988 và là Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước khóa VII, VIII. Mặc dù sinh ra ở Long An nhưng cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ đã có thời gian sinh sống với cha mẹ ở vàm Chà Là thuộc làng Vĩnh Viễn, quận Long Mỹ tỉnh Rạch Giá xưa và nay là ấp 6, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

hội thao khoa học.png
Quang cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm đã ghi nhận gần 10 ý kiến của các nhân chứng, từng được nghe kể lại, có quan tâm và tìm hiểu về cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ cùng gia đình ông. Việc xây dựng nhà thờ cố luật sư được bà con rất đồng tình ủng hộ, ai cũng sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình để cơ quan chuyên môn tìm hiểu lịch sử cũng như hiến đất đai, hoa màu để địa phương sớm xây dựng công trình mà bà con nơi đây đã mong ước bấy lâu nay. Hiện tại, công tác tìm hiểu lịch sử, thu thập, tìm kiếm hiện vật, dấu tích còn lại đã và đang được ngành chuyên môn thực hiện tích cực, công tác chuẩn bị xây dựng nhà trưng bày cũng được lên kế hoạch chi tiết theo đúng quy định. Qua buổi toạ đàm, những tư liệu về cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ được thông tin sẽ là những nội dung thiết thực, quý báu, giúp cơ quan chuyên môn bổ sung hồ sơ làm cơ sở để xếp hạng di tích lịch sử và xây dựng nhà trưng bày cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ tại ấp 6, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, đồng thời có thêm một địa chỉ đỏ phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Đồng chí Lê Công Khanh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhấn mạnh: “Buổi tọa đàm đã thu thập được nhiều thông tin hay, nhất là khoảng thời gian cố luật sư lưu lại nơi đây, có thể hơn 5 năm, chứ không phải 3 năm như những tài liệu thu thập trước đây. Đặc biệt người dân còn biết một số vật dụng của gia đình cố giáo sư vẫn còn được lưu giữ tại địa phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị chuyên môn tiếp nhận và tìm hiểu sâu hơn về những thông tin này, đồng thời tiếp tục tìm thêm những nhân chứng lịch sử, để thu thập thêm những thông tin có giá trị, góp phần làm sáng rõ thêm thời cố giáo sư cùng gia đình sinh sống tại vùng đất này”.Trường PhongCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo