Xây dựng Đảng
Trả lời phỏng vấn của đồng chí Võ Minh Tâm – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

[ Cập nhật vào ngày (02/04/2015) ] - [ Số lần xem: 2177 ]

Phóng viên: Thưa ông, thực tế, việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh rất dễ sa vào hình thức, cứng nhắc… nếu không có những giải pháp chỉ đạo hiệu quả. Nhưng 5 năm qua, việc học và làm theo Bác ở Hậu Giang đã có sức lan tỏa nhất định, nơi nào cũng có nhiều mô hình, cách làm hay. Theo ông, đâu là nguyên nhân chủ yếu của những kết quả này ?

Về nguyên nhân, có nhiều nguyên nhân, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nhưng theo tôi có 3 nguyên nhân cơ bản nhất, đó là:

- Thứ nhất, quá trình triển khai học tập nội dung Chỉ thị 03-CT/TW  của Bộ Chính trị và các chuyên đề hàng năm, chuyên đề toàn khóa, Tỉnh ủy đều nhấn mạnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, do vậy các cấp ủy đã quán triệt nghiêm túc và quyết tâm chỉ đạo thực hiện, nên nhiều nơi có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả.

- Thứ hai, công tác tuyên truyền về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác được chú trọng, từ đó giúp cho các cấp ủy, cán bộ, đảng viên xác định rõ đây vừa là nhiệm vụ cấp bách, trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản lâu dài để góp phần xây Đảng bộ vững mạnh, từ đó xây dựng kế hoạch thực hành làm theo tấm gương đạo đức của Bác một cách cụ thể, thiết thực và người đứng đầu ở các ngành, các cấp luôn nêu gương, nên đã có sức lan tỏa trong toàn Đảng bộ và ngoài xã hội.

- Thứ ba, công tác kiểm tra, đôn đốc của các cấp ủy được quan tâm đúng mức. Qua kiểm tra phát hiện những tấm gương tiêu biểu, những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo để phát huy; nhưng đồng thời, phát hiện những khó khăn, vướng mắc để trao đổi, thảo luận, tháo gỡ, làm cho việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW sát với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Phóng viên: 5 năm qua, chúng ta có nhiều tấm gương điển hình trong học và làm theo Bác. Riêng ông, ông tâm đắc với những câu chuyện nào, con người nào nhất? Vì sao?

Thực tiễn ở Hậu Giang có rất nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Nhưng, tôi tâm đắc nhất là cách làm của Đảng bộ Kho bạc Nhà nước tỉnh. Đó là việc tổ chức “Viết nhật ký học tập và làm theo Bác” do chị Nguyễn Ngọc Nga – nguyên là Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Kho bạc phát động.

Bởi vì, đây là việc làm có thể nói là nó đi sâu vào tâm thức mỗi người, nó làm cho tâm tư, tình cảm con người trong sáng hơn để nhìn lại chính bản thân mình, ghi nhận những điều tốt, những việc làm chưa tốt, hoặc là những nhận thức về giá trị của tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác, để chúng ta tự chấn chỉnh nhằm hoàn thiện bản thân và phấn đấu học tập làm theo Bác được tốt hơn.

Viết “Nhật ký làm theo Bác” còn là động lực, là cách làm thiết thực để tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, xây dựng lối sống lành mạnh của từng cán bộ, đảng viên.

Phóng viên: Đi đến cùng, học và làm theo Bác cũng hướng tới mục tiêu xây dựng quê hương, cuộc sống tốt đẹp, văn minh hơn. Ông nghĩ điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tỉnh Hậu Giang trong suốt nhiều năm qua, mà nhất là trong nhiệm kỳ 2010 - 2015 của Đảng bộ tỉnh ?

Sự nghiệp đổi mới đất nước đã và đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với sự hình thành và phát triển những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam, đồng thời tạo ra những thuận lợi và những thử thách mới đối với mỗi chúng ta trong lĩnh vực đạo đức. Hơn lúc nào hết, hiện nay Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hậu Giang phải quan tâm đầy đủ đến vấn đề đạo đức, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện những chuẩn mực đạo đức theo tấm gương của Bác; đẩy mạnh việc rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, kiên định mục tiêu lý tưởng của Đảng, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, xây dựng lối sống văn minh, để khắc phục sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, làm lành mạnh nền đạo đức xã hội, góp phần giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội, tạo động lực cho Hậu Giang phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”./.

Đinh Văn HồngCác ý kiến của bạn đọc
 

 


GÓP Ý XÂY DỰNG ĐẢNG
 Bạn liên hệ với chúng tôi bằng cách điền thông tin vào mẫu dưới đây
 

Email:  (*)

Họ tên người góp ý:  (*)
Tiêu đề góp ý:

Nội dung gửi:
Gửi đi
 Chú ý: (*) Những thông tin cần được nhập đầy đủ.


Hiển thị video trang chủ