Xây dựng Đảng
Mỗi đảng viên một mô hình kinh tế

[ Cập nhật vào ngày (28/09/2018) ] - [ Số lần xem: 829 ]

Để nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng gắn với việc “Nói đi đôi với làm” , Đảng bộ xã Đông Phước A, huyện Châu Thành triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Mỗi đảng viên một mô hình kinh tế”. Từ đó, phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu của đảng viên trong phát triển kinh tế trên địa bàn xã, tạo sự lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân, từng bước đưa kinh tế xã phát triển bền vững.


Xã Đông Phước A, người dân chủ yếu dựa vào kinh tế vườn. Nếu như ở thời điểm năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm trên 8%, đến nay giảm còn 5,8%. Cách làm hiệu quả nhất để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển là mỗi đảng viên của xã tự xây dựng một mô hình kinh tế để làm gương cho người dân học tập và làm theo. Nếu so với 2 năm về trước, hiện tại ấp Long Lợi, xã Đông Phước A đã có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét nhất là đời sống kinh tế của người dân trong ấp được cải thiện. Bí thư chi bộ ấp Long Lợi phấn khởi cho biết “hiện nay trong tổng số 200 hộ thì chỉ còn lại 9 hộ nghèo, và quyết tâm của chi bộ là cuối năm 2018 sẽ xóa trắng không còn hộ nghèo.

 Để có được kết quả đó, thời gian qua mỗi đảng viên trong Chi bộ ấp Long Lợi tỏ rõ là hạt nhân tiêu biểu trong việc làm kinh tế gia đình. Một trong những mô hình kinh tế của đảng viên có hiệu quả sẽ tạo được sức lan tỏa và động lực rất lớn trong nhân dân. Trong số này phải kể đến sự đầu tàu gương mẫu của đồng chí bí thư chi bộ Hồ Chánh Tong. Là một bí thư chi bộ, mặc dù rất nhiều công việc của địa phương, nhưng đồng chí luôn tranh thủ thời gian rãnh ít ỏi để chăm sóc 4 công  mít thái của gia đình, mỗi năm bình quân nếu giá mít ổn định từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình cũng thu về trên 200 triệu đồng.

27.9a.png
Bí thư chi bộ Hồ Chánh Tong chăm sóc vườn mít của gia đình

Đồng chí Tong chia sẻ: “bản thân luôn tâm niệm mình là cán bộ đảng viên muốn để dân nghe thì bản thân phải làm được. Từ việc tự làm kinh tế, sẽ có kinh nghiệm thực tế hơn để giúp đỡ cũng như tuyên truyền cho bà con. Vì vậy tôi quyết định tự mình làm để có kinh nghiệm trước. Đối với một cán bộ đảng viên như tôi thì  càng quan trọng hơn, bởi khi dân nhìn thấy hiệu quả, bà con mới mạnh dạn làm theo.

Nhờ nêu gương đồng chí bí thư chi bộ mà kinh tế gia đình của đảng viên Nguyễn Công Khiêm hiện nay cũng khá hơn trước. Không chỉ riêng gia đình đồng chí bí thư chi bộ Hồ Chánh Tong hay đảng viên Bùi Công Khiêm, mà chi bộ Long Lợi còn rất nhiều tấm gương đảng viên phát triển kinh tế giỏi, hiện chi bộ không có đảng viên thuộc hộ nghèo, mà 09/09 đảng viên của chi bộ đều có cuộc sống khá. Ấp Long Lợi có trên 200 hộ dân, chủ yếu dựa vào kinh tế vườn. Chi bộ xác định, cách làm hiệu quả nhất để thúc đẩy kinh tế - xã hội của ấp phát triển là mỗi đảng viên trong chi bộ tự xây dựng một mô hình kinh tế để làm gương cho người dân học tập và làm theo. Trước khi đưa một loại cây, con vào trồng hay nuôi những đảng viên phải đầu tàu nêu gương làm trước. Đặc biệt  những đảng viên đều nêu cao ý chí quyết tâm làm giàu, luôn tiên phong đi đầu, tuyên truyền và định hướng cho nhân dân tham gia phát triển kinh tế với những mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp. 

Điển hình cho phong trào này là mô hình trồng nhãn Ido của anh Trần Văn Dô, trên diện tích hơn 2 công vườn tạp, anh Trần Văn Dô đã mạnh dạn cải tạo, trồng giống mít thái cùng với 40 gốc nhãn xen canh. Đến nay khi vườn mít có dấu hiệu lão hóa thì nhãn bắt đầu cho thu hoạch, bình quân mỗi năm anh Dô thu về từ 150 - 170 triệu đồng. Đây cũng là mô hình tiêu biểu cho nhiều người dân trong xã học tập. Anh Trần Văn Dô cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của chính quyền trong ấp và  thấy được hiệu quả thiết thực của các mô hình làm giàu của đảng viên địa phương, nêu gương cho người dân, tôi tự tìm hiểu nhu cầu của thị trường và học làm theo, rồi nhờ sự dìu dắt hỗ trợ của địa phương, giúp gia đình tôi phát triển kinh tế tích cực. Có rất nhiều hộ khi thấy hiệu quả đã trực tiếp đến bày tỏ nhu cầu, mong muốn được giúp đỡ, họ cũng tin tưởng hơn khi nhìn thấy chính lãnh đạo địa phương là người đi đầu thực hiện”.

Trên địa bàn xã Đông Phước A có nhiều cán bộ, đảng viên vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa lao động sáng tạo, xây dựng những mô hình làm ăn mới phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho quần chúng noi theo. Trao đổi với đồng chí Nguyễn Thành Thị, Bí thư Đảng ủy xã, chúng tôi được biết xã Đông Phước A có tổng số 314 đảng viên, kế hoạch xây dựng các mô hình kinh tế của đảng viên được Ban Thường vụ xã thống nhất và triển khai thực hiện từ đầu năm 2015. Sau 2 năm đã có hiệu quả và bước đầu tạo được sự lan tỏa trong nhân dân. Cán bộ phải làm gương trước tiên cho người dân. Vì vậy, Đông Phước A  lựa chọn các đồng chí trong Ban Thường vụ đi đầu thực hiện, sau đó là các đảng viên. Khi cán bộ làm có hiệu quả sẽ tạo được sức ảnh hưởng tốt nhất đến người dân.

Hiện nay, xã đã xây dựng được 2 mô hình phát triển kinh tế của đảng viên và đều có hiệu quả cao. Thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng mô hình này, triển khai đến các ấp còn lại, để người dân có thể tiếp cận và học tập. Các mô hình phát triển kinh tế này đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, hỗ trợ xã trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, từng bước đưa kinh tế xã phát triển bền vững. Hiệu quả từ cách làm của xã Đông Phước A đã khẳng định vai trò lãnh đạo của cán bộ chủ chốt, minh chứng việc cán bộ nói phải đi đôi với làm được, thì dân mới tin và làm theo./.
Ban Tuyên Giáo Huyện ủy Châu ThànhCác ý kiến của bạn đọc
 

 


GÓP Ý XÂY DỰNG ĐẢNG
 Bạn liên hệ với chúng tôi bằng cách điền thông tin vào mẫu dưới đây
 

Email:  (*)

Họ tên người góp ý:  (*)
Tiêu đề góp ý:

Nội dung gửi:
Gửi đi
 Chú ý: (*) Những thông tin cần được nhập đầy đủ.


Hiển thị video trang chủ