Hướng Tới bầu cử ĐBQH và HĐND
Đảm bảo hoàn thành các mặt công tác để cuộc bầu cử thành công

[ Cập nhật vào ngày (21/05/2021) ] - [ Số lần xem: 253 ]

Từ tổ bầu cử gần huyện lỵ nhất (ấp Mỹ Quới, thị trấn Cây Dương) đến tổ xa huyện lỵ, đi lại khó khăn (ấp Tân Quới Kinh, xã Tân Bình) của Phụng Hiệp đến nay đã hoàn tất khâu chuẩn bị, sẵn sàng đón cử tri đến bỏ phiếu.


521.jpg

Tổ bầu cử số 4, ấp Mỹ Quới hoàn thành trang trí từ khá sớm.

Trang trí sớm, cử tri biết nhiều về ứng cử viên

Được thông báo trang trí tổ bầu cử, dù trưa nắng gắt nhưng ban dân chánh ấp Tân Quới Kinh không ngại, tập trung vệ sinh khuôn viên Trường Tiểu học Tân Bình 4 (điểm lẻ) - Tổ bầu cử số 10, căng dán cờ nước, danh sách, tiểu sử tóm tắt ứng cử viên, khẩu hiệu bầu cử…

Mồ hôi ướt áo, ông Nguyễn Thanh Triều, Trưởng ấp Tân Quới Kinh, thông tin ấp có 2 tổ bầu cử 9 và 10 hiện đang được gấp rút trang trí. Với kinh nghiệm nhiều lần tổ chức điểm bầu cử nên ấp sẽ sớm hoàn thiện theo yêu cầu của trên.

Tân Quới Kinh có vài chục hộ dân tộc Khmer sinh sống, với 46 cử tri đi bầu; ở đây cũng có khu vực đi lại không thuận tiện bằng xe mà phải đi ghe xuồng, vì vậy, hôm 23-5, địa phương sẽ tổ chức rước đưa khoảng 120 cử tri đi bầu và về nhà. “Tôi làm mấy đợt bầu cử rồi nên có kinh nghiệm trang trí, tuyên truyền, vận động trong bà con nên hôm ấy toàn ấp sẽ đảm bảo 100% cử tri đi bầu”, ông Nguyễn Thanh Triều cho biết thêm.

Trong khi đó, tổ bầu cử ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Bình, đến nay cũng đã sẵn sàng đón cử tri. Vợ chồng anh Phan Văn Nhàn, ở ấp Tân Hiệp, hôm ấy bận công tác nhưng anh nói sẽ tranh thủ đi bầu sớm rồi mới đi làm. Anh Nhàn đã nghe qua danh sách, tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động của ứng cử viên, cho biết sẽ bầu người đại diện nói được, làm được việc có ích cho Nhân dân.

Ở Tổ bầu cử số 4, ấp Mỹ Quới, thị trấn Cây Dương, là điểm quan trọng của tỉnh nên trong ngày 18-5 đã được bố trí, trang trí hoàn chỉnh. Trưởng ấp Mỹ Quới Nguyễn Văn Điều cho biết đây là lần đầu tiên ấp được chọn làm điểm nên rất được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, thị trấn; ban dân chánh ấp tập trung lực lượng lớn về đây cả thứ bảy, chủ nhật để làm đúng, đủ theo yêu cầu.

Hoàn thành sớm tổ bầu cử nên có các đơn vị xã khác, tổ bầu cử lân cận đến đây học hỏi hoặc trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau để tổ chức điểm bầu cử hoàn thiện nhất.

Ông Nguyễn Văn Mậu, sinh năm 1940, nhà gần Tổ bầu cử số 4, mấy hôm nay nghe tuyên truyền nhiều về bầu cử, ông nói ngày 23-5 sẽ trực tiếp bầu; tiêu chí bầu của ông ngoài ứng cử viên đủ đức đủ tài còn phải là người nồng nhiệt, đối xử tốt với dân và hết lòng giúp đỡ Nhân dân.

Sau công tác bố trí, trang trí ở 261 tổ bầu cử trong toàn huyện là khâu bảo vệ được phân công cụ thể, đồng thời thường xuyên khắc phục những hư hao nếu có do thời tiết mưa gió hiện nay.

Phòng ngừa dịch Covid-19 và bảo vệ an toàn

Là địa bàn rộng, cử tri đông nên Ủy ban bầu cử huyện rất chủ động trong nắm bắt các thông tin về dịch Covid-19 nhằm ứng phó kịp thời. Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban bầu cử huyện, các trạm y tế, phòng khám khu vực đã tổ chức giám sát các ấp trên địa bàn về phòng, chống dịch; phun hóa chất, khử khuẩn tại các tổ bầu cử (phun thuốc trước, trong và sau bầu cử).

Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Không Dận cho biết, phục vụ công tác bầu cử, địa phương có từ đủ tới hơn số cán bộ y tế túc trực ở 261 tổ bầu cử để đo thân nhiệt cho cán bộ phụ trách tổ bầu cử và cử tri, sát khuẩn, đảm bảo khai báo y tế khi đến bầu. “Nói chung là chúng tôi thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn. Trong trường hợp ở tổ bầu cử nào đó có người sốt, sau đó không giảm thì sẽ chuyển xử lý an toàn”, ông Trần Không Dận cho biết thêm.

Vấn đề an ninh trật tự cũng được huyện rất chú trọng, đảm bảo an toàn trước, trong và sau bầu cử.

Tiểu ban An ninh trật tự, an toàn xã hội trong công tác bầu cử huyện thông tin, đến nay nhiệm vụ được giao thực hiện rất tốt. Tiểu ban đã và đang tiếp tục rà soát các vấn đề, đối tượng đáng quan tâm, đồng thời, bố trí lực lượng bảo vệ tại 261 địa điểm bỏ phiếu trên địa bàn.

Thượng tá Phạm Minh Phục, Trưởng Công an huyện Phụng Hiệp, cho biết cụ thể là đã xây dựng 26 phương án bảo vệ bầu cử, trong đó tập trung 6 phương án lớn xác định rõ chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng tổ chức, cá nhân; để đảm bảo an toàn tuyệt đối bầu cử ở huyện, tỉnh đã tăng cường cho địa phương 112 cán bộ, chiến sĩ phục vụ. “Sáng ngày 22-5, cán bộ, chiến sĩ được phân công ở đâu sẽ nhanh chóng đến điểm bầu cử để bảo vệ và trực đến ngày 24-5 cho đến khi nào hồ sơ bầu cử về đến nơi an toàn và thu dọn ổn mới xong nhiệm vụ”, ông Phạm Minh Phục thông tin.

Liên tục tuyên truyền, kiểm tra bầu cử

Thời điểm này, huyện Phụng Hiệp cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử ở cường độ cao, đậm nét.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết, phát huy thành tích các lần bầu cử trước, lần này huyện tiếp tục nhân rộng những mô hình tuyên truyền bầu cử hiệu quả như thông qua xe trang trí, loa di động, nhóm mạng xã hội… “Về chiều sâu, chúng tôi còn có hình thức thông báo tận hộ gia đình những nội dung cử tri cần quan tâm trong ngày bầu cử như ngày giờ đi bầu, điểm bỏ phiếu, màu phiếu bầu từng cấp, số cử tri cần bầu. Huyện có mẫu gửi xuống tận xã, ấp để điền đúng thông tin ở địa phương mình rồi phát đến cử tri, chỉ cần đọc sơ qua thông báo là cử tri biết bầu cử như thế nào”, ông Mai Văn Tình, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, cho biết cụ thể.

Song song đó, từ ngày 19-5, huyện cũng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra các mặt công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn. Việc kiểm tra giai đoạn cuối cùng này nhằm nắm chặt hơn ở cơ sở, cần thiết phát huy ngay những việc làm hay, hiệu quả và cũng chấn chỉnh, khắc phục ngay mặt chưa được. Ông Nguyễn Hồng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện, nói: “Chúng tôi xuống tận các tổ bầu cử để quan sát, nắm bắt, chỉ đạo, tháo gỡ từng vấn đề, mục đích là để từng tổ bầu cử thực hiện tốt nhất nhiệm vụ có thể, góp phần cho cuộc bầu cử thành công”.

Theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử huyện, từ nay đến ngày 23-5, các tổ bầu cử phải thường xuyên, liên tục thông báo cho cử tri biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu bằng cách thức niêm yết, phát thanh và các phương tiện thông tin đại chúng khác của địa phương. Tăng cường tuyên truyền chiều rộng thông qua hệ thống Đài truyền thanh, loa phóng thanh; pano, khẩu hiệu tại các trục lộ… Qua đó, nâng cao hơn nữa nhận thức về quyền, nghĩa vụ của công dân trong công tác bầu cử.

Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử huyện còn yêu cầu cơ sở phải tiếp tục cập nhật, điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri theo quy định; đối với cử tri già yếu, bệnh tật, khuyết tật… phải ghi chú thật cụ thể vào danh sách cử tri để có biện pháp đưa rước hoặc mang hòm phiếu phụ đến cho cử tri bỏ phiếu.

Các cấp phải thường xuyên kiểm tra và tự kiểm tra để tiếp tục khắc phục những hạn chế, thiếu sót còn chưa phát hiện qua các lần kiểm tra để tiếp tục chỉnh sửa, khắc phục, hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót liên quan đến công tác bầu cử, đảm bảo cho cuộc bầu cử đạt kết quả tốt nhất.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử huyện, nhấn mạnh: “Đối với 2 tiểu ban không kém phần quan trọng hiện nay về an ninh trật tự và y tế phải đảm bảo ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng cuộc bầu cử để tuyên truyền, xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để gây rối; làm thật tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, kiểm soát chặt chẽ những trường hợp về từ vùng dịch để có biện pháp xử lý, đảm bảo cuộc bầu cử lần này an toàn nhất, thành công tốt đẹp”.

Bài, ảnh: TRÍ THỨC
ST Thanh Hương Theo Hậu Giang OnlineCác ý kiến của bạn đọc