Tin kinh tế
Thúc đẩy các dự án giao thông trọng điểm quốc gia, tạo động lực phát triển vùng, miền

[ Cập nhật vào ngày (11/08/2022) ] - [ Số lần xem: 1589 ]

Ngày 10/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải. Hội nghị kết hợp trực tiếp với trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu UBND 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có các dự án, công trình trọng điểm. Tại điểm cầu Hậu Giang có đồng chí Đồng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.


Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo, địa phương đã phát biểu, thông tin về tình hình triển khai các công trình, dự án; phản ánh những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ, cần giải quyết như khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; về nguồn vật liệu đắp nền đường; nhất là việc giá nhiên, nguyên, vật liệu có biến động lớn, dẫn đến nhà đầu tư thiếu hụt tài chính và thua lỗ, gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.

Đặc biệt, các đại biểu nhấn mạnh đến năng lực của một số Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, của lực lượng tư vấn (thiết kế, giám sát), nhà thầu thi công xây dựng còn hạn chế, chưa đồng đều, chưa đáp ứng được yêu cầu triển khai đồng thời các dự án với phạm vi, quy mô đầu tư lớn, yêu cầu kỹ thuật cao, thời gian triển khai ngắn như hiện nay.

11.8.2022 - Copy.png

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Bên cạnh đó, một số dự án triển khai với các nguồn vốn khác nhau nên cần sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương trong việc bố trí vốn, triển khai các dự án, dự án thành phần. Các dự án sử dụng vốn vay các tổ chức quốc tế, thủ tục triển khai phức tạp đan xen giữa các thông lệ quốc tế, các quy định của pháp luật Việt Nam, nên việc điều chỉnh dự án, bổ sung vốn, quản lý hợp đồng khá phức tạp, kéo dài.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cho biết, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, hiện có 2 dự án quan trọng, gồm: công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025, đoạn Cần Thơ - Cà Mau qua địa bàn tỉnh Hậu Giang có tổng chiều dài 63,3km, đến nay đã hoàn thành công tác kiểm đếm và sẽ bàn giao 70% mặt bằng sớm hơn 1 tháng so với thời gian Chính phủ quy định. Riêng dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, đoạn qua tỉnh Hậu Giang có tổng chiều dài 36,9km, tỉnh đang tập trung thực hiện các thủ tục có liên quan để sớm triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư,… 

Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong triển khai các dự án giao thông chiến lược, trọng điểm. Quyết liệt hơn nữa trong khâu tổ chức thực hiện, đảm bảo triển khai tích cực và hiệu quả để các dự án đạt tiến độ và chất lượng. Các dự án giao thông trọng điểm đều có kinh phí lớn, đòi hỏi trách nhiệm cao. Do đó, các bộ, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, chủ động thực hiện nhiệm vụ được phân công. Kịp thời đôn đốc, theo dõi, kiểm tra và xử lý các sai phạm nếu có trong quá trình thực hiện các dự án. Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, các dự án này góp phần đạt mục tiêu về giao thông đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, giúp tháo gỡ nút thắt về giao thông giữa các vùng, miền; góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân; là động lực để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ lưu ý, các thủ tục về chuẩn bị đầu tư, chọn tư vấn thiết kế, giám sát, chọn nhà thầu phải theo quy định của pháp luật, vì lợi ích của quốc gia, dân tộc. Các dự án tái định cư phải tập trung triển khai đồng bộ và hoàn thành đúng tiến độ. Các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, trực tiếp với nhau để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án… An NhiênCác ý kiến của bạn đọc