Chính trị
Hậu Giang: Chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong lực lượng vũ trang

[ Cập nhật vào ngày (17/10/2021) ] - [ Số lần xem: 167 ]

Trên cơ sở quán triệt các văn bản quy định, hướng dẫn của Trung ương, Quân khu, Tỉnh ủy, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã cụ thể hóa thành các giải pháp thực hiện cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong lực lượng vũ trang tỉnh.


Trong đó, Đảng ủy Quân sự tỉnh xác định việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy ra quyết định phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh dự sinh hoạt chi bộ ấp, khu vực là chủ trương rất thiết thực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đồng thời, đối với các đồng chí cấp ủy viên được phân công sẽ chủ động hơn trong công việc nắm bắt tình hình, kịp thời thông tin những chủ trương mới của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc của địa phương, cơ sở.

1016-a.jpg
Buổi sinh hoạt Chi bộ Chính trị - Hậu cần, Đảng bộ Quân sự thị xã Long Mỹ (Ảnh tư liệu)


Bên cạnh đó Đảng ủy Quân sự tỉnh còn chỉ đạo Phòng Chính trị xây dựng kế hoạch phân công từng đồng chí trong Ban Chủ nhiệm, các trưởng ban, trợ lý chuyên trách dự sinh hoạt chi bộ của các đảng bộ cơ sở trực thuộc, đảng bộ quân sự huyện, thị xã, thành phố và chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Với chức năng tham mưu, đề xuất chủ trương, biện pháp lãnh đạo và ban hành các hướng dẫn về công tác đảng, công tác chính trị, đặc biệt là công tác tổ chức xây dựng Đảng, Ban Chủ nhiệm và các trưởng ban, trợ lý của Phòng Chính trị khi được phân công đã giúp các chi bộ thấy được những nội dung còn hạn chế, thiếu sót trong công tác chuẩn bị và tiến hành sinh hoạt chi bộ để rút kinh nghiệm. Mặt khác, tham mưu, đề xuất với Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ những vấn đề khó khăn, vướng mắc ở địa phương, cơ sở, kịp thời sửa đổi, bổ sung các hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các chi bộ trong quá trình thực hiện.

Đánh giá về hiệu quả của chủ trương này, Trung tá Hà Văn Bạo, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Long Mỹ, cho rằng: “Đối với các quy định, hướng dẫn của Cục Chính trị Quân khu, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Phòng Chính trị đã cụ thể hóa sát với chức năng, nhiệm vụ của từng loại hình chi bộ. Tuy nhiên, do trình độ, kỹ năng tiến hành công tác đảng của một số đồng chí cấp ủy viên còn hạn chế nên quá trình vận dụng các hướng dẫn vào thực tiễn sinh hoạt chi bộ từng lúc, từng nơi đạt hiệu quả chưa cao. Vì vậy, việc Phòng Chính trị phân công cán bộ dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở theo tôi là rất thiết thực trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”.

Qua hơn 3 năm (từ tháng 2-2018 đến nay) triển khai, thực hiện kế hoạch của Phòng Chính trị, các cán bộ được phân công dự tổng số 113 lượt sinh hoạt chi bộ của các đảng bộ cơ sở trực thuộc, đảng bộ quân sự huyện, thị xã, thành phố và chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn. Nhờ vậy đã góp phần từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ trong lực lượng vũ trang tỉnh. Điều đó thể hiện qua sự chuyển biến rõ nét về kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ hàng năm của các cơ quan, đơn vị. Công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên phát huy được hiệu quả. 

Theo đó, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tỉnh luôn là lực lượng đi đầu trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Đặc biệt là từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, hơn 1.225 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực và dân quân đã tăng cường cho 272 chốt kiểm soát, tham gia quản lý, phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly tập trung. Ngoài ra, giúp dân thu mua trên 137 tấn nông, thủy sản, tổ chức 32 chuyến xe vận chuyển 139 tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế hỗ trợ cho người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tổ chức 2 “Gian hàng 0 đồng” hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, với tổng trị giá 150 triệu đồng. 

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả, nguy cơ bị nhiễm bệnh và không được về với gia đình nhưng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tỉnh luôn vững vàng về chính trị, tư tưởng, tuyệt đối trung thành với Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; ý thức tự giác chấp hành kỷ luật được nâng cao, số vụ việc vi phạm ngày càng giảm. Tinh thần đấu tranh, tự phê bình, phê bình của đảng viên trong quá trình sinh hoạt chi bộ từng bước được nâng lên, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, không để xảy ra các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lực lượng vũ trang tỉnh. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện kế hoạch vẫn còn những hạn chế nhất định. Cụ thể, một số cán bộ được phân công chưa chủ động sắp xếp công việc, thời gian để tham dự sinh hoạt của các chi bộ; do tác động của đại dịch Covid-19 nên việc tham dự sinh hoạt chi bộ chưa được thường xuyên. Để kịp thời khắc phục những hạn chế này, đại tá Huỳnh Việt Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, yêu cầu từng đồng chí chủ động sắp xếp thời gian, công việc để tham dự sinh hoạt chi bộ ở địa phương, cơ sở. 

Đại tá Huỳnh Việt Trung cũng chỉ đạo các cấp ủy trong lực lượng vũ trang tỉnh tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Kết luận số 18-KL/TW ngày 22-9-2017 của Ban Bí thư (khóa XII) về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 30-3-2007 của Ban Bí thư (khóa X) “Về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” trong tình hình mới; song song đó, cần quan tâm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy viên và từng đảng viên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc duy trì, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

“Đồng thời, xem đây là một trong những giải pháp góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Từ đó, bảo đảm cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tỉnh luôn đoàn kết một lòng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; tiếp tục thực hiện tốt chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất, là lực lượng nòng cốt cùng toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới”, Đại tá Huỳnh Việt Trung nhấn mạnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có 36 chi bộ thuộc loại hình tổ chức đảng trong Quân đội nhân dân Việt Nam và 75 chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn; số chi bộ có chi ủy đạt 100%; kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng sinh hoạt năm 2019 và năm 2020 theo Quy định số 1968-QĐ/TU ngày 21-5-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy quy định tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ định kỳ, có 100% chi bộ được xếp loại tốt.

Văn MãiCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo