Chính trị

Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam tham dự Cuộc gặp các nhà Lãnh đạo ASEAN nhân dịp Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - Ngân hàng Thế giới (WB) tại thành phố Bali, Indonesia và thăm làm việc Indonesia từ ngày 11 - 12/10/2018.


Ngày 6/9, tại thành phố Sochi (Xô-chi), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp hẹp và hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin).


Trong 3 ngày từ 6-8/9 tại Vientiane, Lào đã diễn ra những sự kiện quan trọng liên quan đến đời sống chính trị khu vực, bao gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29, Hội nghị Cấp cao ASEAN + 3 lần thứ 19 và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 11.


Trong những năm qua, Philippines luôn ủng hộ Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông và quan hệ Trung Quốc - Philippines luôn căng thẳng. Tuy nhiên, sau khi ông Rodrigo Duterte đắc cử tổng thống, chính sách đối ngoại của Philippines trong thời gian tới sẽ có những điểm mới.Từ lâu, Trung Quốc và một số nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), như Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei có những tranh chấp về chủ quyền ở khu vực Biển Đông, nhất là từ khi Trung Quốc đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” và có những hành động làm thay đổi hiện trạng và quân sự hóa Biển Đông thì tranh chấp càng trở nên gay gắt. Để có thêm “đồng minh” ủng hộ mình, Trung Quốc đang tìm cách tranh thủ sự ủng hộ của một số nước ASEAN.

 

  • Tin tiếp theo

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo